Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Mỹ sẽ ký ‘hiệp ước tiền tệ’ với Trung Quốc?

Thế giới Thứ Năm, 10/10/2019 17:34:00 +07:00

Thỏa thuận mới sẽ giúp ổn định tỷ giá đồng nhân dân tệ - công cụ mà Bắc Kinh sử dụng để đối phó với các mức thuế mới.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét khả năng ký kết thỏa thuận tiền tệ đã đàm phán trước đây với Trung Quốc. Washington dự tính rằng đây sẽ là “giai đoạn đầu tiên” trong thỏa thuận thương mại chung cuối cùng với Trung Quốc. Thông tin này được tờ Bloomberg, trích dẫn các nguồn tin, cho biết.

Ấn phẩm của Mỹ nói rõ rằng, vào tháng 2/2019, các bên từng đi đến nhất trí về việc ổn định tỷ giá đồng nhân dân tệ - loại tiền tệ mà Trung Quốc đã cố tình làm suy yếu để đối phó với các mức thuế mới. Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khi đó lại không hề tiết lộ bất kỳ chi tiết nào, cho dù ông đã gọi đây là thỏa thuận “mạnh nhất” trong lịch sử. Không may là, các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc sau đó đổ vỡ - Bloomberg giải thích.

1

Mỹ sẽ ký ‘hiệp ước tiền tệ’ với Trung Quốc? (Ảnh: Bloomberg)

Các chuyên gia dự báo rằng sau khi ký kết thỏa thuận về tiền tệ, các bên sẽ có thể chuyển sang đàm phán về các vấn đề quan trọng khác, bao gồm quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ ép buộc.

Các thông tin tiết lộ về kế hoạch của chính quyền Donald Trump được đưa ra trong bối cảnh phái đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu đã có mặt tại Washington, nơi họ sẽ nối lại đàm phán với Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và ông Mnuchin. Đây là cuộc gặp gỡ cá nhân đầu tiên của các quan chức cấp cao hai nước kể từ tháng 7/2019.

Bên cạnh đó, Bloomberg cũng chú ý đến tuyên bố của ông Lighthizer hồi tháng 2. Theo đó, “hiệp ước tiền tệ” sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận chung cuối cùng: “Không thể có thỏa thuận riêng về bất cứ điều gì cho đến khi đạt được thỏa thuận chung về mọi thứ. Nhưng thực tế là chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian cho vấn đề tiền tệ, và nó sẽ được thực hiện”.

Ngày 1/10 đáng lẽ là ngày mức thuế mới mà Mỹ áp lên số hàng hóa Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD (nâng từ 25% lên 30%) chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đã chấp nhận dời ngày tăng thuế đến 15/10 theo yêu cầu của ông Lưu Hạc và cũng vì lý do - ngày 1/10 là ngày Quốc khánh Trung Quốc.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin