Mỹ sẽ gia hạn giấy phép bán linh kiện cho Huawei

(VTC News) - Washington dự tính sẽ nối dài thời hạn giấy phép tạm thời, cho phép Huawei tiếp tục mua linh kiện từ các công ty Mỹ thêm 90 ngày, theo Reuters.

Chính quyền Mỹ đang có kế hoạch gia hạn giấy phép tạm thời, cho phép các công ty Mỹ được tiếp tục giao dịch với Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc liên quan đến các sản phẩm hỗ trợ hoạt động mạng và phần mềm thiết bị di động của tập đoàn này. Thông tin này được hãng thông tấn Reuters, trích dẫn các nguồn tin, cho biết vào hôm qua, ngày 16/8.

Theo thông tin đăng tải, bản giấy phép chung tạm thời, đã cấp cho Huawei hồi tháng 5 vừa qua, dự kiến sẽ hết hiệu lực vào thứ Hai tới, ngày 19/8. Cũng vào chính thời điểm đó, chính quyền Mỹ dự định sẽ nối dài thời hạn của giấy phép này thêm 90 ngày nữa.

My se gia han giay phep ban linh kien cho Huawei hinh anh 1

Mỹ sẽ gia hạn giấy phép bán linh kiện cho Huawei thêm 90 ngày. (Ảnh: Reuters)

Vào ngày 15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh ban hành chế độ tình trạng khẩn cấp để bảo vệ cơ sở hạ tầng thông tin và truyền thông của Mỹ khỏi các mối đe dọa từ nước ngoài. Liên quan đến vấn đề này, ngay sau đó, Bộ Thương mại Mỹ vào ngày 17/5 đã đưa Huawei vào danh sách đen với lý do là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Sau lệnh cấm từ Bộ Thương mại Mỹ, nhiều công ty đã yêu cầu chính phủ cấp giấy phép để tiếp tục giao dịch với Huawei. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết đã nhận khoảng 50 đơn xin phép giao dịch với công ty Trung Quốc, và ông cho rằng sẽ còn nhiều công ty khác gửi yêu cầu. Trong 70 tỷ USD chi phí mua linh kiện của Huawei năm 2018, họ chi tới 11 tỷ USD để mua hàng từ các công ty Mỹ như Qualcomm, Intel hay Micron.

Tuy nhiên, đến ngày 20/5, cũng chính Bộ Thương mại Mỹ lại cấp cho Huawei một giấy phép chung tạm thời có hiệu lực trong vòng 90 ngày, theo đó cho phép tập đoàn này giữ lại quyền được cung cấp dịch vụ mạng và đảm bảo cập nhật phần mềm cho các thiết bị di động của mình.

Trong một diễn biến khác, vào tháng 8/2018, Tổng thống Trump cũng đã ký một sắc lệnh cấm các cơ quan ban ngành của chính phủ Mỹ sử dụng các thiết bị do Huawei và một công ty khác của Trung Quốc là ZTE sản xuất.

Hòn đảo Greenland mà ông Trump muốn mua có giá bao nhiêu?

Hòn đảo Greenland mà ông Trump muốn mua có giá bao nhiêu?

Greenland là hòn đảo lớn nhất thế giới với trữ lượng tài nguyên thiên nhiên phong phú, tuy nhiên chưa chắc đã mang lại hiệu quả kinh tế.
Triều Tiên đang phát triển vũ khí siêu thanh?

Triều Tiên đang phát triển vũ khí siêu thanh?

Quân đội Hàn Quốc hiện đang phối hợp với các chuyên gia Mỹ phân tích kỹ dữ liệu để tìm ra câu trả lời.

 (Nguồn: Reuters)

Văn Đức
Chủ đề:

Mỹ

,

Huawei

,

Giấy phép

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU