Mỹ sắp yêu cầu dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei từ Canada
  • Zalo

Mỹ sắp yêu cầu dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei từ Canada

Thế giới Thứ Ba, 22/01/2019 15:16:00 +07:00

Mỹ mới đây xác nhận với chính phủ Canada rằng Washington đang lên kế hoạch đưa ra yêu cầu dẫn độ giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, Globe and Mail đưa tin hôm 21/1.

Tuy nhiên, trong một bài phỏng vấn mới đây, khi được hỏi về vấn đề này đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton không nói rõ thời điểm Washington đưa ra yêu cầu dẫn độ mặc dù hạn chót là vào ngày 30/1. 

Huawei cho biết họ không bình luận về các thủ tục tố tụng đang diễn ra trong khi các quan chức Bộ Tư pháp Mỹ cũng từ chối bình luận. 

china-huawei-cda-20181212

Giám đốc tài chính Huawei Meng Wanzhou. (Ảnh: Canadian Press) 

Meng Wanzhou bị Ottawa bắt giữ hôm 1/12 theo yêu cầu từ Mỹ với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran. Bà Meng hiện đã được tại ngoại, nhưng bị giám sát 24/24 tại tư dinh ở Canada để đợi tới phiên điều trần dẫn độ về Mỹ.

Hiện chưa rõ vụ việc của giám đốc tài chính Huawei sẽ được giải quyết như thế nào nhưng giới quan sát nhận định bà Meng nhiều khả năng sẽ bị dẫn độ về Mỹ dù quá trình này có thể kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. 

Bà Meng dự kiến sẽ ra hầu tòa vào ngày 6/2 tới. 

Về phần mình, "công chúa" Huawei nói rằng, bà mong được dành thời gian ở Vancouver cùng gia đình và có thể đăng ký học lên tiến sỹ tại Đại học British Columbia trong thời gian chờ phiên điều trần dẫn độ.

“Tôi đã làm việc chăm chỉ trong 25 năm và nếu tôi được thả ra, mục tiêu đơn giản nhất của tôi là được ở bên chồng và con gái. Tôi đã không đọc bất cứ cuốn tiểu thuyết nào trong nhiều năm rồi”, CFO của Huawei nói với luật sư trong phiên điều trần tại ngoại hồi tháng 12. 

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mỹ sắp yêu cầu dẫn độ Giám đốc tài chính Huawei từ Canada" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin