Mỹ sắp bàn giao tàu tuần tra cỡ lớn cho Việt Nam, Bộ Ngoại giao nói gì?

Thời sự quốc tếThứ Năm, 28/05/2020 17:24:44 +07:00
(VTC News) -

Việt Nam và Mỹ tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương, trong đó có hợp tác an ninh hàng hải và nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển.

Tại cuộc họp báo chiều 28/5, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin Mỹ bàn giao tàu tuần tra cho Việt Nam, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định: “Quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam và Mỹ thời gian qua duy trì đà phát triển trên nhiều lĩnh vực trong đó có hợp tác về an ninh quốc phòng.

Trên cơ sở thỏa thuận đạt được giữa hai bên, trong đó có bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng năm 2011, tuyên bố về tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng 2015 và kế hoạch hợp tác quốc phòng 2018-2020, hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương, trong đó có hợp tác an ninh hàng hải và nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới”.

Mỹ sắp bàn giao tàu tuần tra cỡ lớn cho Việt Nam, Bộ Ngoại giao nói gì? - 1

Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt. (Ảnh: Thế giới và Việt Nam)

Trước đó, có thông tin tàu tuần tra John Midgett của Lực lượng Tuần duyên Mỹ đang được sơn lại và sẽ được bàn giao cho Cảnh sát biển Việt Nam trong thời gian tới. Lễ bàn giao tàu John Midgett cho Cảnh sát biển Việt Nam dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3 đã phải hủy bỏ do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 .

Dự kiến sau khi hoàn tất việc tháo dỡ các thiết bị quan trọng khỏi con tàu, phía Mỹ sẽ tiếp nhận và huấn luyện thủy thủ Việt Nam làm chủ con tàu và trực tiếp điều khiển tàu về nước.

Cuối năm 2017, Việt Nam cũng nhận chiếc Morgenthau của Mỹ, biên chế vào lực lượng Cảnh sát biển, đổi tên là CSB 8020.

Kông Anh - Phương Anh
Bình luận
vtc.vn