• Zalo

Mỹ sẵn sàng đáp trả món 'quà Giáng sinh' từ Triều Tiên

Thời sự quốc tế Thứ Hai, 30/12/2019 07:58:54 +07:00
(VTC News) -

Mỹ sẽ rất thất vọng nếu Triều Tiên thử tên lửa tầm xa hoặc hạt nhân và sẽ có hành động thích hợp với tư cách là một cường quốc quân sự và kinh tế hàng đầu, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien cho biết.

Trong cuộc phỏng vấn với ABC, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien cho biết Washington có rất nhiều công cụ để đáp trả với bất kỳ món "quà Giáng sinh" nào của Bình Nhưỡng. “Mỹ sẽ hành động trong tình huống này. Nếu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cách tiếp cận đó, chúng tôi sẽ rất thất vọng và chúng tôi sẽ cho thấy phản ứng với thất vọng đó”, Robert O’Brien nói.

Triều Tiên đã yêu cầu Washington đưa ra sáng kiến ​​mới để giải quyết những khác biệt trong đàm phán chương trình vũ khí hạt nhân. Trong tháng này, Bình Nhưỡng cảnh báo, Mỹ có thể sẽ phải nhận món quà Giáng sinh không mong muốn nếu không đáp ứng mong đợi của họ.

Các chỉ huy quân đội Mỹ cho rằng động thái của Triều Tiên có thể liên quan đến việc thử nghiệm tên lửa tầm xa hay các vụ thử hạt nhân, vốn được Bình Nhưỡng đình chỉ kể từ năm 2017.

Mỹ sẵn sàng đáp trả món 'quà Giáng sinh' từ Triều Tiên - 1

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien (Ảnh: AP)

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ cho biết Washington và Bình Nhưỡng có các kênh liên lạc mở. Ông Robert O’Brien cho hay Washington hy vọng lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ thực hiện các cam kết phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Mỹ vẫn là cường quốc quân sự hàng đầu trên thế giới và có sức mạnh kinh tế to lớn, ông Robert O’Brien nói. “Có rất nhiều áp lực song chúng tôi có thể giải quyết được”. ông Robert O’Brien cho hay.

Triều Tiên đưa ra cảnh báo về món “quà Giáng sinh” bất ngờ trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donal Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tham gia vào các cuộc gặp ngoại giao trong những năm qua và có mối quan hệ cá nhân tốt đẹp. “Có thể ông Kim Jong-un đã xem xét lại điều đó nhưng chúng ta sẽ phải chờ xem. Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ”, ông Robert O’Brien nói.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã triệu tập một cuộc họp trung ương đảng hôm 28/12 để thảo luận về các vấn đề chính sách quan trọng trước thời hạn cuối năm mà Triều Tiên đặt ra cho Mỹ, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết hôm 29/12.

Triều Tiên dừng các vụ thử tên lửa tầm xa và hạt nhân vào năm 2017 sau cuộc đàm phán ngoại giao với Mỹ, trong đó có hai cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhưng trong những tháng gần đây hai bên không có tiến triển trong đàm phán.

Các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ - Triều vẫn bị đình trệ kể từ sau cuộc đàm phán cấp làm việc ở Stockholm, Thụy Điển, hồi tháng 10. Triều Tiên thử nhiều vũ khí gần đây, bao gồm các vụ thử tại cơ sở tên lửa Sohae, và nhiều lần chỉ trích Tổng thống Trump, làm dấy lên lo ngại hai bên có thể quay trở lại thời kỳ căng thẳng trước Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore hồi tháng 6/2018.

Kông Anh (Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin