Mỹ ra tối hậu thư cho Nga nếu muốn cứu INF

(VTC News) - Washington hôm 4/12 ra tối hậu thư cho Nga có 60 ngày để tuân thủ trở lại các điều khoản đã vi phạm của Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), nếu không, Mỹ sẽ tự huỷ bỏ hiệp ước.

'Hôm nay, Mỹ tuyên bố Nga vi phạm hiệp ước và chúng tôi sẽ tự hủy bỏ hiệp ước trong 60 ngày trừ khi Nga tuân thủ trở lại hiệp ước này", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong buổi họp báo sau hội nghị ngoại trưởng NATO. 

Ông Pompeo nói thêm rằng Mỹ đã sẵn sàng rời bỏ INF và Matxcơva nếu muốn cứu hiệp ước này phải tuân thủ đầy đủ và có thể kiểm chứng các quy định trong đó. 

My ra toi hau thu cho Nga neu muon cuu INF hinh anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong buổi họp báo sau hội nghị ngoại trưởng NATO tại Brussel hôm 4/12. (Ảnh: Getty)

"Khi chúng tôi đưa ra các cam kết của mình, chúng tôi đồng ý bị ràng buộc bởi họ. Chúng tôi sẽ buộc họ phải chịu trách nhiệm khi lời hứa của họ được chứng minh là không đáng tin cậy", Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh. 

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ủng hộ quan điểm của ông Pompeo, đồng thời cho biết các thành viên NATO đã thống nhất rằng chính Nga đã vi phạm hiệp ước và đặt ra một mối đe dọa cho an ninh châu Âu-Đại Tây Dương.

Ông Stoltenberg cũng khẳng định sự thống nhất của NATO về vấn đề này đã chứng minh sức mạnh của liên minh và gửi đi một thông điệp rõ ràng đối với những người có trách nhiệm về hành vi vi phạm. 

Hôm  4/12, ba thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Mỹ đã lên tiếng chỉ trích quyết định rút Mỹ khỏi INF của Tổng thống Trump, gọi đó là món quà chính trị cho Nga. Họ cho rằng quyết định này thiếu sự suy đoán chiến lược, có thể ảnh hưởng tới các hiệp ước khác trong đó có Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (START). 

Mỹ từng nhiều lần cáo buộc Nga vi phạm INF, khẳng định Matxcơva phát triển các tên lửa bị cấm theo các điều khoản của hiệp ước được ký kết năm 1987. Nga trong khi đó bác bỏ cáo buộc này, tố ngược Washington mới là bên không tuân thủ. 

Cuối tháng 10/2018 ông Trump tuyên bố sẽ rút Mỹ khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký kết với Liên Xô từ thời Chiến tranh Lạnh và với Nga sau này. Các nhà phê bình cho rằng động thái này nếu được thực hiện sẽ khiến Mỹ bước vào một cuộc chạy đua vũ trang mới với Nga.

>>> Đọc thêm: Tổng thống Nga cảnh báo Mỹ về cuộc chạy đua vũ trang không kiểm soát

Bóng dáng 'diều hâu nước Mỹ' sau quyết định rút khỏi INF của Tổng thống Trump

Bóng dáng 'diều hâu nước Mỹ' sau quyết định rút khỏi INF của Tổng thống Trump

Nhiều chuyên gia cho rằng ''diều hâu nước Mỹ'' - cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton chính là người đứng đằng sau tư vấn khiến Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi hiệp ước hạt nhân kéo...
Thứ trưởng ngoại giao Nga vạch trần âm mưu của Mỹ đằng sau tuyên bố rút khỏi INF

Thứ trưởng ngoại giao Nga vạch trần âm mưu của Mỹ đằng sau tuyên bố rút khỏi INF

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho rằng Washington đang cố gắng lấy dữ liệu tên lửa của Matxcơva, khi một mặt ép Nga công bố một số thử nghiệm, mặt khác không đưa ra được...

 (Nguồn: RT)

Song Hy
Chủ đề:

Mỹ

,

Nga

,

inf

,

Hiệp ước INF

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU