• Zalo

Mỹ quyết định ngừng huấn luyện phi công F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Thế giớiThứ Sáu, 07/06/2019 18:36:00 +07:00

Mỹ quyết định ngừng huấn luyện phi công F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, một biện pháp đáp trả việc Ankara mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Matxcơva.

Mỹ đã thông qua quyết định ngừng tiếp nhận phi công quân sự từ Thổ Nhĩ Kỳ cho chương trình huấn luyện máy kỹ năng điều khiển chiến đấu cơ – oanh tạc cơ F-35 do liên quan đến quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ đòi mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, Reuters ngày 7/6 cho biết.

Theo đó, quyết định đưa ra không áp dụng đối với các phi công đang có mặt tại Mỹ, mà chỉ áp dụng đối với những người nằm trong kế hoạch huấn luyện sắp tới tại căn cứ không quân Luke (bang Arizona).

Phía quân đội Mỹ cho biết, hiện có 4 phi công Thổ Nhĩ Kỳ đang được đào tạo tại căn cứ không quân Luke, và thêm 2 phi công Thổ Nhĩ Kỳ khác đang làm việc tại căn cứ của Mỹ với tư cách là người hướng dẫn. Ngoài ra, tại căn cứ không quân này còn có 20 công dân Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm vận hành máy bay quân sự. Họ tiến hành huấn luyện dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Mỹ.

1

 Chiến đấu cơ đa năng thế hệ thứ 5 của Mỹ F-35. (Ảnh: AP)

Trước đó, vào ngày 29/5, Reuters cũng thông tin rằng chính quyền Mỹ đang nghiêm túc xem xét khả năng chấm dứt hoàn toàn việc đào tạo kỹ năng điều khiển F-35 cho phi công quân sự Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, khi đó vẫn chưa có quyết định chính thức nào được đưa ra.

Mỹ đang tích cực nỗ lực ngăn không cho Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 bằng mọi giá. Trước đó, Washington cảnh báo Ankara rằng trong trường hợp cố tình mua các hệ thống vũ khí này, Mỹ có thể sẽ hủy bỏ kế hoạch bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

S-400 “Triumph” là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa và tầm trung, được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. S-400 cũng có thể được sử dụng để đối đầu với các mục tiêu mặt đất.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã đặt mua 30 chiếc máy bay F-35 trên tổng số 100 chiếc có thể mua từ Mỹ. F-35 là phương tiện chiến đấu đa năng, được thiết kế với công nghệ giảm khả năng bị phát hiện, có khả năng mang vũ khí hạt nhân. Cùng với Mỹ, có 8 quốc gia đang tham gia vào dự án chế tạo mẫu máy bay này, gồm có Úc, Anh, Đan Mạch, Ý, Canada, Hà Lan, Na Uy và Thổ Nhĩ Kỳ. Bên cạnh đó, Israel và Nhật Bản là hai nước hiện đang đặt mua mẫu máy bay này.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !