Mỹ quyết định đóng cửa lãnh sự quán Nga

Thế giớiThứ Sáu, 01/09/2017 07:01:00 +07:00

Nhằm đáp trả động thái cắt giảm cán bộ ngoại giao Mỹ tại Nga, bộ ngoại giao Mỹ đã yêu cầu Nga đóng cửa lãnh sự quán tại San Francisco và các tòa nhà làm nhiệm vụ thương mại ở Washington và New York.

Theo Reuters, thông báo đóng cửa lãnh sự Nga tại Mỹ là hành động đáp trả mới nhất giữa hai quốc gia, được đánh giá là đã thúc đẩy mối quan hệ đi đến một mâu thuẫn hậu chiến tranh lạnh mới - đi ngược lại hi vọng cải thiện sau khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền vào tháng 1/2017.

Tháng 7/2017, Mátxcơva đã yêu cầu Mỹ cắt giảm xuống còn 455 cán bộ ngoại giao và kĩ thuật tại Nga  - bằng với con số cán bộ ngoại giao Nga ở Mỹ, sau khi Thượng viện Mỹ phê duyệt những biện pháp trừng phạt Nga. Các biện pháp nhắm vào cáo buộc cho rằng Nga đã can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và vụ sáp nhập Crưm năm 2014.

my-dong-cua-lanh-su-nga-1

Lãnh sự quán Nga tại San Francisco. (Ảnh: Reuters) 

“Chúng tôi tin rằng hành động này là không chính đáng và bất lợi cho mối quan hệ nói chung giữa hai nước” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, Heather Nauert cho biết trong một tuyên bố ngày 31/8, nói thêm rằng Mỹ đã hoàn thành yêu cầu cắt giảm.

“Trên tinh thần ngang bằng như Nga đã đề cập,” Mỹ yêu cầu chính phủ Nga đóng cửa lãnh sự tại San Francisco và hai khu nhà phụ ở Washington, D.C. và New York chậm nhất vào ngày 2/9.

Video: Bộ Ngoại giao Mỹ treo ngược quốc kỳ Nga trước gặp mặt

Theo một nhân viên cấp cao của chính phủ Trump, ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã thông tin cho người đồng cấp tại Nga Sergei Lavrov về quyết định trong một cuộc điện đàm vào ngày 31/8.  Hai người đã lên kế hoạch gặp mặt bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc sẽ diễn ra vào tháng 9 tới. Ông Lavrov đã bày tỏ sự hối tiếc về quyết định của Washington qua cuộc điện đàm.

“Nga sẽ nghiên cứu kĩ những biện pháp mới được người Mỹ công bố, sau đó đưa ra quyết định về phản ứng của mình” – bộ Ngoại giao Nga nói trong một tuyên bố.

Động thái yêu cầu lãnh sự Nga đóng cửa của Mỹ tiếp nối 8 tháng đáp trả qua lại giữa hai nước, kéo dài qua 2 đời Tổng thống Mỹ. Trong khi đó theo Sputnik, lãnh sự quán tại New York cho biết vẫn "chưa nhận được thông tin chính thức nào".


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn