Mỹ lý giải thông tin đưa B-52 vào trạng thái sẵn sàng tấn công hạt nhân

(VTC News) - Bộ Quốc phòng Mỹ ra tuyên bố bác bỏ mọi thông tin cho rằng Mỹ chuẩn bị đặt máy bay ném bom B-52 vào tình trạng báo động hạt nhân 24 giờ.

Ngày 22/10, Tư lệnh Không quân Mỹ David Goldfein cho biết Mỹ đang chuẩn bị để đưa B-52 vào trạng thái hoạt động thường xuyên trong tương lai. Tuy nhiên thông tin này bị hiểu nhầm thành Mỹ sắp sửa đưa B-52 vào trạng thái sẵn sàng tấn công hạt nhân, trong khi trên thực tế vị tư lệnh này chỉ nói về hoạt động chuẩn bị cơ sở hậu cần cho nhiệm vụ này trong tương lai.

Trong cuộc họp báo của Lầu Năm Góc ngày 23/10, Chuẩn tướng Ed Thomas đính chính thông tin này, ông cho biết, không có bất cứ cuộc thảo luận hay kế hoạch nào để đưa các máy bay ném bom vào tình trạng báo động hạt nhân 24 giờ ngay tại thời điểm này.

My ly giai thong tin dua B-52 vao trang thai san sang tan cong hat nhan hinh anh 1

Máy bay ném bom B-52 Stratofortress. (Ảnh: Boeing)

Ông Thomas cũng cho biết bản chất của sự chuẩn bị này là thực hiện việc nâng cấp căn cứ của Không quân Mỹ tại Barksdale, Louisiana, đặc biệt là việc tân trang lại đường băng.

Quá trình nâng cấp này sau khi được hoàn thiện sẽ cho phép máy bay ném bom có thể đỗ tại đây 24 giờ trong trường hợp mệnh lệnh như vậy được đưa ra.

“Chúng tôi thường thực hiện việc nâng cấp các căn cứ của chúng tôi. Cho dù đó là Barksdale, Offutt hay bất cứ nơi nào khác. Các kỹ sư dân sự luôn được sử dụng khoản ngân sách hạn chế của chúng tôi để giữ cho các cơ sở này trong trạng thái sẵn sàng cao”, tướng Thomas cho biết.

Chuẩn tướng Thomas cũng khẳng định có thể nhanh chóng thực hiện nhiệm vụ này, nhưng ông cũng cho biết quyết định đặt máy bay ném bom trong tình trạng báo động hạt nhân 24 giờ sẽ do Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ đưa ra.

>>> Đọc thêm: Nhà ngoại giao Triều Tiên tiết lộ giải pháp đưa Mỹ thoát khỏi bế tắc

 (Nguồn: Sputnik)

Nguyễn Tiến
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU