• Zalo

Mỹ phóng tàu vũ trụ Crew Dragon đưa 2 nhà du hành lên trạm ISS

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 30/05/2020 22:07:00 +07:00
(VTC News) -

Tàu vũ trụ Crew Dragon sẽ được phóng lên không gian vào rạng sáng ngày 31/5 (theo giờ Việt Nam) để đưa 2 phi hành gia người Mỹ lên trạm không gian ISS.

2h22 phút sáng 31/5, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) và Tập đoàn SpaceX sẽ đưa 2 nhà du hành đầu tiên lên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) kể từ năm 2011, đánh dấu quá trình chinh phục không gian trở lại của cường quốc không gian Mỹ.

2 nhà du hành Mỹ sẽ lên ISS làm việc là Robert Behnken và Douglas Hurley. Đây là lần đầu tiên sau 9 năm, các nhà du hành Mỹ bay lên không gian từ đất Mỹ bằng tàu con thoi Mỹ - Crew Dragon và tên lửa phóng Falcon 9. Trước đó, từ năm 2011, các nhà du hành Mỹ muốn lên ISS đều đi bằng tàu con thoi Soyouz của Nga.

Mỹ phóng tàu vũ trụ  Crew Dragon đưa 2 nhà du hành lên trạm ISS - 1

Hai nhà du hành Robert Behnken và Douglas Hurley. (Ảnh: NASA)

Theo dự kiến ban đầu, tàu vũ trụ Crew Dragon sẽ được phóng lên không gian vào 16 giờ 33 phút (giờ địa phương) ngày 27/5. Tuy nhiên, chỉ 17 phút trước thời điểm phóng, NASA và SpaceX đã quyết định hủy kế hoạch phóng, do thời tiết xấu.

SpaceX và NASA sau đó dời kế hoạch phóng tàu vũ trụ sang ngày 30/5, vào lúc 15 giờ 22 phút (theo giờ địa phương, tức là vào 2h22 phút ngày 31/5 theo giờ Việt Nam). Tuy nhiên, nếu thời tiết vào thời điểm đó vẫn tiếp tục không thuận lợi, kế hoạch phóng tàu sẽ được chuyển sang ngày 31/5 (vào 2h sáng ngày 1/6 theo giờ Việt Nam).

Chuyến bay của SpaceX là dự án đầu tiên sử dụng tàu không gian mới sau thời gian 40 năm chinh phục không gian của Mỹ. Thành công của phi vụ này sẽ chứng minh hiệu quả từ công nghệ đưa người lên không gian của Tập đoàn SpaceX của tỷ phú Mỹ Elon Musk.

Bên cạnh đó, dự án này sẽ cung cấp dữ liệu về hiệu suất của tàu con thoi Crew Dragon, tên lửa Falcon 9 và các hệ thống mặt đất cũng như các hoạt động trên quỹ đạo, áp mạn ISS và hạ cánh.

Thành công của chuyến bay sẽ khẳng định năng lực của Mỹ trước khi tiến hành chương trình Artemis đưa người lên Mặt trăng vào năm 2024.

Theo trang Business Insider, NASA đánh giá chuyến bay đầu tiên chở theo người của Tập đoàn SpaceX không phải là không có rủi ro. Tuy nhiên, 2 nhà du hành Robert Behnken và Douglas Hurley đều là nhà du hành giàu kinh nghiệm, họ nhận thức rõ nguy hiểm và sẵn sàng chấp nhận rủi ro trong nghề. Hiện tại họ rất lạc quan và tự tin.

Chuyến bay có người lái đầu tiên của Tập đoàn SpaceX có cơ hội ghi dấu ấn trong lịch sử vì sẽ đánh dấu quá trình chinh phục không gian trở lại của cường quốc không gian Mỹ.

Chuyến bay sẽ được phát trực tiếp trên trang web chính thức của NASA và SpaceX. Chương trình sẽ được trực tiếp tiếng Việt trên VTC Now dự kiến từ lúc 23h ngày 30/5.

Phong Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: