Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Mỹ phóng mô hình siêu phi thuyền không gian X-37B

(VTC News) – Thông tấn Nga Ria Novosti ngày 6/3/2011 dẫn nguồn tin của báo Los Angeles Times đưa tin, Mỹ đã phóng mẫu phi thuyền thứ 2 thuộc chương trình X-37B vào không gian.

 

Mô hình phi thuyền không gian vừa được Hoa Kỳ phóng vào không gian là loại tàu vũ trụ không người lái nằm trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu thiết bị du hành không gian X-37B vốn ẩn chứa rất nhiều bí mật công nghệ.

Thiết bị thử nghiệm này có tên X-37B Orbital Test Vehicle 2 (OTV-2), nó đã được phóng lên không gian bằng một tên lửa đẩy loại Atlas V vào lúc 17:46 (22:46 GMT) phút chiều ngày 5/3 từ khu vực bãi phóng Cape Canaveral ở bang Florida.

Tàu không gian này có chiều dài 29 foot (8,8 mét) với sải cánh rộng 15 foot (4,5 mét). Động cơ của tàu được cung cấp bởi hệ thống thu và sinh công từ năng lượng mặt trời với các tấm pin nhiên liệu có thể gấp và mở linh hoạt.

Một căn cứ của Cơ quan quản lý hành không vũ trụ Mỹ (NASA). 

Trước đó, mẫu phi thuyền không gian đầu tiên thuộc dự án X-37B đã hoàn thành sứ mệnh của mình vào tháng 12/2009 khi hạ cánh thành công tại căn cứ không quân Vandenberg ở California sau hành trình kéo dài 220 ngày ngoài không gian.

Dự án X-37B đã được nhiều cơ quan của Hoa Ky tiến hành nghiên cứu và phát triển trong gần 10 năm. Các đối tác chủ yếu của chương trình này gồm có Không quân Mỹ, NASA và Cơ quan nghiên cứu các dự án cải tiến quốc phòng (DARPA).

Lê Dũng (theo Ria Novosti)

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN