Mỹ: Phó Thống đốc bang treo giải 1 triệu USD cho người tố cáo gian lận bầu cử
  • Zalo

Mỹ: Phó Thống đốc bang treo giải 1 triệu USD cho người tố cáo gian lận bầu cử

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 11/11/2020 16:13:26 +07:00
(VTC News) -

Phó Thống đốc bang Texas tuyên bố treo giải thưởng lên tới 1 triệu USD cho người tố cáo gian lận bầu cử dù không có bằng chứng về tình trạng này.

Hôm 10/11, Phó Thống đốc bang Texas Dan Patrick tuyên bố treo giải thưởng lên tới 1 triệu USD để "khuyến khích, động viên và khen thưởng" những ai báo cáo về gian lận cử tri ở Texas.  

Để chứng minh cuộc bầu cử ở bang Texas có vấn đề, vị quan chức đảng Cộng hòa cho biết sẽ tặng ít nhất 25.000 USD cho người cung cấp được thông tin có thể dẫn đến kết án. Theo phát ngôn viên Sherry Sylvester, số tiền này được trích từ quỹ vận động tranh cử của ông Patrick.

Mỹ: Phó Thống đốc bang treo giải 1 triệu USD cho người tố cáo gian lận bầu cử - 1

Phó Thống đốc bang Texas Dan Patrick tuyên bố treo giải thưởng lên tới 1 triệu USD cho người báo cáo về gian lận cử tri ở Texas. (Ảnh: The Texas Tribune)

Tôi ủng hộ những nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm xác định hành vi gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống và lời cam kết của ông về việc đảm bảo mọi lá phiếu hợp lệ đều được tính và những lá phiếu không hợp lệ sẽ bị loại”, ông Patrick nói. “Việc trì hoãn đếm số phiếu qua thư ở những bang khác cũng dấy lên nhiều nghi ngờ về gian lận và những sai sót tiềm ẩn”.

Tuy nhiên, Phó Thống đốc không cung cấp được bằng chứng về gian lận cử tri. Thông cáo báo chí của ông chỉ trích dẫn 3 vụ bắt giữ gần đây, gồm việc bắt giữ một nhân viên xã hội ở Mexia, Texas, vì tội gian lận bầu cử với cáo buộc người nay này đã đăng ký bầu cử cho 67 người dân ở một trung tâm xã hội mà không được họ đồng ý.

Hồi tháng 10, ông Dan Patrick cũng từng tuyên bố rằng đảng Dân chủ đang cố "đánh cắp cuộc bầu cử": "Nếu tổng thống thua ở Pennsylvania, Bắc Carolina, Mark hoặc Florida, thì họ (đảng Dân chủ) cũng sẽ mất các bang này bởi họ đã đánh cắp nó".

Sau khi có kết quả bầu cử, chiến dịch của ông Trump đệ trình một loạt đơn kiện ở các bang quan trọng như Georgia và Wisconsin nhằm lật lại kết quả. Tới nay vẫn chưa vụ kiện nào thành công. Các thẩm phán đã loại bỏ cáo buộc gian lận ở Nevada và Michigan vì không có bằng chứng xác thực.

Một số quan chức thuộc đảng Cộng hòa ở bang Texas, trong đó có Thượng nghị sĩ Mỹ Ted Cruz, quyết định đứng về phía đương kim Tổng thống và tuyên truyền các thông tin sai lệch và thiếu căn cứ về gian lận bầu cử.

"Tiêu chuẩn là phiếu bầu hợp lệ thì cần được tính, nhưng bất kỳ phiếu bầu nào không hợp lệ đều không nên được tính", ông Cruz nói.

Trần Trang (texastribune.org)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Mỹ: Phó Thống đốc bang treo giải 1 triệu USD cho người tố cáo gian lận bầu cử" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin