Mỹ, Philippines sắp tập trận ở Biển Đông

Thế giớiThứ Sáu, 21/06/2013 07:01:00 +07:00

(VTC News) - Hải quân hai nước Mỹ và Philippines sẽ tiến hành các cuộc tập trận chung vào tuần tới gần bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham thuộc Biển Đông.

(VTC News) - Hải quân hai nước Mỹ và Philippines sẽ tiến hành các cuộc tập trận chung vào tuần tới ở vùng lãnh hải gần bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham thuộc Biển Đông.

Cuộc tập trận chung lần này mang tên Huấn luyện Sẵn sàng Hợp tác trên biển (CARAT) diễn ra từ ngày 27/6-2/7.
tập trận chung
Quân đội Mỹ, Philippines trong một cuộc tập trận chung 

Các cuộc diễn tập hải quân của chúng tôi trong tuần tới sẽ diễn ra ở khu vực chỉ cách bãi cạn Panatag (Scarborough) khoảng 20 hải lý”, một quan chức an ninh cấp cao giấu tên của Philippines hôm 19/6 cho biết.

Hải quân Philippines sẽ cử tàu chiến lớn BRP Gregorio del Pilar cùng các tàu nhỏ hơn tham gia cuộc tập trận chung với Mỹ.

Ngoài ra, cuộc tập trận CARAT còn có sự tham dự của các tàu thuyền đến từ Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines.

Một trong những nội dung cuộc tập trận lần này là lực lượng Mỹ và Philippines sẽ thực hiện các bài tập đổ bộ cũng như các hoạt động cứu trợ nhân đạo trên biển.

Thiếu tá Gregory Fabic, phát ngôn viên hải quân Philippines hôm nay cho biết các tàu hải quân, lính thủy quân lục chiến và máy bay Mỹ sẽ tham gia tập trận cùng hải quân, tàu tuần duyên, máy bay, thủy quân lục chiến và đội đặc nhiệm Philippines, đồng thời nhấn mạnh cuộc diễn tập chung nhằm nâng cao khả năng tác chiến chung giữa hải quân hai nước.

"Chúng tôi sẽ tập trung vào các chiến dịch liên lạc, trên mặt nước, chống khủng bố và an ninh hàng hải", ông Fabic nói.

Bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham nằm cách đảo chính Luzon của Philippines khoảng 230km. Trong khi đó, khu vực đất liền gần nhất của Trung Quốc là tỉnh Hải Nam cũng cách bãi cạn này khoảng 1.200km.

Nhật Nam (tổng hợp)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !