Mỹ phản đối những quy định hạn chế phi lý ở Biển Đông

Thế giớiThứ Ba, 06/10/2015 05:33:00 +07:00

Biển Đông: Một vài quốc gia coi tự do hàng hải trên biển là cơ hội để độc chiếm Biển Đông và áp đặt những cảnh báo và hạn chế phi lý gây bất ổn trong khu vực

"Một vài quốc gia coi tự do hàng hải trên biển là cơ hội để độc chiếm Biển Đông và áp đặt những cảnh báo và hạn chế phi lý gây bất ổn trong khu vực".

Theo Reuters, tuyên bố trên được Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift đưa ra ngày 6/10 với sự ám chỉ rõ ràng nhằm vào phía Trung Quốc.
Đô đốc Swift khẳng định, Mỹ sẽ vẫn “theo đuổi đến cùng” việc bảo vệ quyền tự do hàng hải trong khu vực Biển Đông.
Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift
Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift 
“Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, một số quốc gia lại coi quyền tự do hàng hải này là cơ hội để độc chiếm một vùng biển bằng cách cố tình diễn giải sai luật pháp quốc tế”, ông Swift nói.
“Thậm chí, một số quốc gia còn cố tình áp đặt những cảnh báo và hạn chế phi lý nhằm ngăn chặn tự do hàng hải trong vùng đặc quyền kinh tế của những nước đó và đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với một số vùng biển bất chấp Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Xu hướng này đặc biệt nghiêm trọng tại những nơi đang xảy ra tranh chấp”, Đô đốc Swift khẳng định.
“Tôi muốn nói rõ rằng, chúng tôi sẽ thực thi việc bảo vệ quyền tự do hàng hải cho mọi quốc gia bởi những bài học đau thương trong quá khứ cho thấy, việc buông lỏng trách nhiệm này sẽ đặt lợi ích hàng hải của một quốc gia vào vòng nguy hiểm”, ông Swift nói.

Nguồn: VOV

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn