• Zalo

Mỹ phá cửa vào Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, Bắc Kinh nói gì?

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 25/07/2020 21:36:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ sự không hài lòng và phản đối kịch liệt việc lực lượng thực thi pháp luật Mỹ cưỡng chế vào Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston.

Theo AFP, đặc vụ liên bang Mỹ và lực lượng thực thi luật pháp địa phương cùng thợ khóa tiến vào Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston sau hạn chót 72 giờ Washington đưa ra.

Một loạt xe SUV, xe tải cũng được nhìn thấy đi vào bên trong khu phức hợp Lãnh sự quán Trung Quốc chiều 24/7. 

Theo hình ảnh Reuters đăng tải, một nhóm người xuất hiện ở cửa sau của Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston. Nhóm người này dùng các công cụ điện để cạy cánh cửa để vào trong.

Mỹ phá cửa vào Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, Bắc Kinh nói gì? - 1

Nhóm người dùng dụng cụ để phá cửa sau lãnh sự quán Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Nhóm người "bí ẩn" từ chối trả lời khi phóng viên hỏi họ là ai. 

Sau khi nhóm người này đi vào bên trong khu phức hợp, 2 nhân viên mặc đồng phục của Cục An ninh Ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ tới giữ cửa. Hai người này từ chối trả lời khi phóng viên hỏi danh tính.

Trả lời báo giới hôm 24/7, các quan chức Mỹ cho biết Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston là một nơi phức tạp trong cuộc điều tra về một vụ lừa đảo tại một viện nghiên cứu ở Texas.

Họ cáo buộc các quan chức trong Lãnh sự quán của Trung Quốc "đã trực tiếp liên lạc với các nhà nghiên cứu trên, cũng như hướng dẫn họ về việc thu thập những thông tin gì".

Mỹ hôm 22/7 yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Lãnh sự quán tại Houston trong vòng 72 giờ. 

Tuy nhiên trong cuộc phỏng vấn với Politco hôm 23/7, người đứng đầu Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston khẳng định cơ quan này vẫn đang hoạt động bình thường và sẽ làm tiếp tục như vậy cho tới khi có thông báo mới.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin