Mỹ nóng lòng quay trở lại bàn đàm phán với Triều Tiên

Thế giớiThứ Sáu, 01/03/2019 22:59:00 +07:00

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Mỹ mong muốn quay trở lại bàn đàm phán với Triều Tiên để tiếp tục đối thoại, giải quyết những khúc mắc giữa 2 bên sau hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội.

"Chúng tôi nóng lòng quay trở lại bàn đàm phán với Triều Tiên để có thể tiếp tục đối thoại với mục tiêu tìm kiếm hòa bình, sự ổn định, cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân Triều Tiên cũng như tiến tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên", ông Pompeo nói tại buổi họp báo ở Manila. Philippines là điểm đến kế tiếp của Ngoại trưởng Mỹ sau khi rời Hà Nội. 

Về nội dung đàm phán tại Hà Nội, ông Pompeo nhắc lại rằng Triều Tiên thực sự đã yêu cầu dỡ bỏ toàn bộ các lệnh trừng phạt và Mỹ không chuẩn bị cho điều đó cũng như chuẩn bị để đưa ra bất cứ câu trả lời nào. 

Tuyên bố này có phần khác biệt với lời khẳng định của Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho trong buổi họp báo rạng sáng 1/3 rằng Bình Nhưỡng chỉ yêu cầu gỡ bỏ một phần các lệnh trừng phạt mà Liên Hợp Quốc thông qua vào các năm 2016 và 2017. 

105362619-1532980395431gettyimages-1007781272.600x337

 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: CNBC)

"Điều chúng tôi yêu cầu không phải là gỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt mà chỉ là gỡ bỏ một phần", ông Ri nói. 

Ông Pompeo cho biết các vấn đề mở rộng này sẽ được làm rõ trong các cuộc gặp giữa 2 bên trong tương lai. 

"Đó là một trong những lý do tôi hy vọng chúng tôi có thể quay trở lại để đưa ra các định nghĩa liên quan", Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh. 

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Hà Nội kết thúc hôm 28/2 mà không có một tuyên bố chung nào được đưa ra. 

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Moon Jae-in sau khi rời Hà Nội, Tổng thống Trump bày tỏ tiếc nuối vì đã rời bàn đàm phán với Triều Tiên mà không đạt được thỏa thuận nào. Tuy nhiên, ông khẳng định quyết tâm giải quyết vấn đề thông qua đối thoại với Triều Tiên trong tương lai. 

Video: Toàn văn bài phát biểu Tổng thống Trump sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

Trong bản tin phát đi sáng 1/3, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết lãnh đạo Mỹ-Triều đã có các cuộc trao đổi mang tính xây dựng và thẳng thắn trong các cuộc gặp tại Việt Nam liên quan đến các vấn đề thực tiễn trong việc phát triển mối quan hệ giữa 2 nước.

KCNA cũng khẳng định 2 nhà lãnh đạo đã đồng ý giữ liên lạc về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, tiếp tục các cuộc đối thoại hữu ích về các vấn đề đã được thảo luận tại hội nghị ở Hà Nội. 

"Chủ tịch Kim Jong-un cảm ơn Tổng thống Trump vì các nỗ lực tích cực của ông và nói tạm biệt, hứa hẹn về các cuộc gặp tiếp theo", KCNA viết.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vn Gửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !