Mỹ nới lỏng các hạn chế đối với Cuba

Thời sự quốc tếThứ Ba, 17/05/2022 14:47:00 +07:00
(VTC News) -

Mỹ bắt đầu nới lỏng một số hạn chế đối với Cuba, trong đó có hạn chế chuyển tiền cho gia đình và du lịch đến đảo quốc Caribe.

Các biện pháp này được chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố hôm 16/5. Quyết định này được đưa ra sau khi Mỹ xem xét kéo dài và giảm bớt một số hạn chế do chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt.

Quyết định này đánh dấu những thay đổi quan trọng nhất trong cách tiếp cận của Washington đối với Havana kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng một năm ngoái.

Mỹ nới lỏng các hạn chế đối với Cuba  - 1

Chính quyền Tổng thống Joe Biden bất ngờ giãn các biện pháp trừng phạt Cuba.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington sẽ khôi phục chương trình đoàn tụ gia đình và tiếp tục nâng cao năng lực của các dịch vụ lãnh sự.

Nhà Trắng cũng sẽ mở rộng việc đi lại cho các đối tượng có thẩm quyền, tăng cường hỗ trợ cho các doanh nhân Cuba và “đảm bảo rằng kiều hối chảy tự do hơn đến người dân Cuba, không phải để làm giàu cho những người vi phạm nhân quyền”.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết: "Những thay đổi nhằm mục đích hỗ trợ người dân Cuba, cung cấp cho họ những công cụ bổ sung để theo đuổi cuộc sống và tìm kiếm các cơ hội kinh tế lớn hơn”.

Có rất ít thông tin chi tiết về cách chính sách mới sẽ được thực hiện, nhưng các quan chức cho biết bước đi của Nhà Trắng sẽ được thực hiện trong những tuần tới.

Trong bài đăng trên Twitter, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez đã gọi thông báo của Mỹ là “một bước đi đúng hướng”.

Thế nhưng, điều chỉnh mới được cho chưa đạt được mức “mối quan hệ hợp tác lịch sử” trong quan hệ Mỹ - Cuba. Mối quan hệ này vốn được thiết lập từ thời chính quyền Tổng thống Barack Obama, gồm những thuận lợi trong việc chuyển kiều hối, đi lại và dịch vụ thị thực.

Hiện tại, theo giới chức Washington, Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định về việc có mời Cuba tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ do nước này tổ chức vào tháng tới hay không. Mexico và những nước khác đã đe dọa sẽ không tham dự sự kiện trừ khi tất cả các quốc gia ở châu lục được mời.

Kông Anh(Nguồn: Al Jazeera)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp