Mỹ nói gì trước lệnh bắt giữ Tổng thống Trump của Iran?
  • Zalo

Mỹ nói gì trước lệnh bắt giữ Tổng thống Trump của Iran?

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 30/06/2020 08:52:00 +07:00
(VTC News) -

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Iran Brian Hook nhấn mạnh việc Iran ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Trump và các quan chức Mỹ chỉ là một trò tuyên truyền.

"Đánh giá của chúng tôi là Interpol sẽ không can thiệp hay ban hành cảnh báo đỏ. Yêu cầu này mang bản chất chính trị. Nó không liên quan tới an ninh quốc gia, hòa bình quốc tế hay thúc đẩy sự ổn định. 

Đó là một trò tuyên truyền không ai coi là nghiêm túc", ông Hook nhấn mạnh trong cuộc họp báo ở Ả-rập Xê-út mới đây. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Iran ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Trump và 35 quan chức Mỹ có liên quan tới vụ ám sát Tướng Qassem Soleimani.

Mỹ nói gì trước lệnh bắt giữ Tổng thống Trump của Iran? - 1

Mỹ gọi lệnh bắt giữ Tổng thống Trump của Iran là trò tuyên truyền. (Ảnh: AP)

Công tố viên Ali Alqasimehr của Tehran hôm 29/6 cho biết nhà lãnh đạo Mỹ cùng các quan chức dính líu tới cái chết của Tướng Soleimani bị Iran cáo buộc tội danh “khủng bố và giết người”. 

Cũng theo ông này, Tehran đã yêu cầu Interpol ban hành “cảnh báo đỏ” đối với Tổng thống Trump và nhóm quan chức Mỹ. "Cảnh báo đỏ" là lệnh truy nã ở mức độ cao nhất mà Interpol có thể đưa ra đối với một cá nhân để theo đuổi việc bắt giữ họ. 

Liên quan tới yêu cầu mới đây của Iran, Interpol cho biết các quy tắc riêng của tổ chức này không cho phép họ đáp lại đề nghị này của Tehran trong việc bắt giữ Tổng thống Trump, với cáo buộc giết tướng Soleimani.

Interpol hoạt động như cơ quan liên lạc giữa các tổ chức thực thi pháp luật ở các quốc gia thành viên, giúp họ hợp tác với nhau trong việc giải quyết các vụ án và bắt giữ các nghi phạm cố gắng chạy trốn pháp luật ở khu vực tài phán khác. Interpol duy trì tính trung lập chính trị và bị cấm tham gia vào các hoạt động mang tính chất chính trị, quân sự, tôn giáo hoặc chủng tộc, người phát ngôn của tổ chức này cho biết.

Tướng Qasem Soleimani chết hôm 3/1 trong cuộc không kích của Mỹ vào thủ đô Baghdad. Washington không nêu chi tiết mà chỉ giải thích quyết định của mình bằng cách nói rằng, vị tướng này đang lên kế hoạch tấn công công dân Mỹ.

Mỹ sau đó cũng không cung cấp dữ liệu cụ thể. Tehran tuyên bố sẽ trả thù cho cái chết của tướng Qasem Soleimani. Ban đầu, Iran cắt giảm nghĩa vụ đối với thỏa thuận hạt nhân, sau đó, Quốc hội nước này thông qua dự luật mà theo đó quân đội Mỹ và Lầu Năm Góc bị coi là tổ chức khủng bố.

Ngày 8/1, Iran phóng 15 quả tên lửa vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq. Đáp lại hành động của Iran, ông Trump tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt mới.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Mỹ nói gì trước lệnh bắt giữ Tổng thống Trump của Iran?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin