Mỹ nói điều tra COVID-19 liên quan phòng thí nghiệm Vũ Hán, Nga-Trung điện đàm

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 17/04/2020 09:46:00 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo Nga-Trung bác bỏ các "nỗ lực" đổ lỗi cho Bắc Kinh trì hoãn thông báo cho thế giới về virus corona chủng mới.

Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình tối 16/4 có cuộc điện đàm không lâu sau khi Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ đang điều tra thông tin virus SARS-CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc và ông đã có cuộc trao đổi với ông Tập về vấn đề này. 

Điện Kremlin cho biết trong cuộc điện đàm thứ 2 giữa lãnh đạo Nga-Trung trong chưa đầy 1 tháng, ông Putin ca ngợi hành động nhất quán và hiệu quả của Trung Quốc, giúp Bắc Kinh ổn định tình hình dịch tễ trong nước. 

Mỹ nói điều tra COVID-19 liên quan phòng thí nghiệm Vũ Hán, Nga-Trung điện đàm  - 1

Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình. (Ảnh: AP)

Các nhà lãnh đạo không đề cập trực tiếp tới Nhà Trắng mà nhấn mạnh các nỗ lực đổ lỗi cho Trung Quốc vì chậm trễ thông báo về sự xuất hiện của một loại bệnh lây nhiễm mới sẽ chỉ phản tác dụng. 

Về phần mình, ông Tập nhấn mạnh các nỗ lực "chính trị hóa" đại dịch sẽ gây bất lợi cho hợp tác quốc tế, kêu gọi Nga phối hợp với Trung Quốc bảo vệ an ninh y tế công cộng toàn cầu.

Trong khi đó, Tổng thống Putin gọi các nỗ lực bôi nhọ Trung Quốc về virus là không thể chấp nhận

Kể từ khi bùng phát ở Trung Quốc vào cuối năm 2019, đại dịch COVID-19 tàn phá khắp các châu lục, lây nhiễm cho hơn 600.000 người, cầm chân hơn nửa tỷ người trong nhà và khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào tình trạng tự do.

Điện Kremlin cho biết trong cuộc họp, 2 nhà lãnh đạo nhấn mạnh "quan hệ đối tác chiến lược" của 2 nước, khẳng định Nga và Trung Quốc luôn sẵn sàng giúp đỡ nhau trong đại dịch bằng cách trao đổi các chuyên gia và cung cấp thiết bị y tế, đồ bảo hộ và thuốc men. 

Video: Người Mỹ vác súng máy biểu tình chống lệnh cách ly vì dịch COVID-19

"Hai nhà lãnh đạo bày tỏ sự tin tưởng rằng 2 nước sẽ vượt qua thành công các thách thức liên quan đến đại dịch bằng cách tiếp tục hợp tác chặt chẽ", Điện Kremlin cho hay. 

Song Hy(Nguồn: Straits Times)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn