• Zalo

Mỹ - Nhật tổ chức tập trận tác chiến chống tàu ngầm ở Biển Đông

Quân sựThứ Tư, 17/11/2021 07:42:44 +07:00
(VTC News) -

Hôm 16/11, Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản cho biết, các hạm đội Nhật Bản và Mỹ đã tham gia tập trận tác chiến chống tàu ngầm lần đầu tiên ở Biển Đông.

Theo Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản (JMSDF), nước này đã điều tàu sân bay trực thăng JS Kaga và khu trục hạm JS Murasame, cùng trực thăng SH-60J, tàu ngầm lớp Oyashio và một máy bay tuần tra hàng hải Kawasaki P-1 để tham gia diễn tập chống tàu ngầm ở Biển Đông với tàu khu trục USS Milius và một máy bay tuần tra hàng hải P-8A của hải quân Mỹ.

Đây là lần đầu tiên tàu ngầm của JMSDF tiến hành cuộc tập trận tác chiến chống tàu ngầm với hải quân Mỹ ở Biển Đông. Sau cuộc tập trận, tàu JS Kaga và JS Murasame đã ghé thăm cảng ở Subic, Philippines vào cuối tuần qua. 

Mỹ - Nhật tổ chức tập trận tác chiến chống tàu ngầm ở Biển Đông - 1

Tàu USS Milius và tàu ngầm của Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản. (Ảnh JMSDF)

Hôm 26/10, tàu sân bay USS Carl Vinson và nhóm tàu tấn công của Mỹ cùng tàu JS Kaga của JMSDF cũng đã thực hiện các hoạt động bay, huấn luyện chiến thuật phối hợp giữa các đơn vị trên không và trên biển ở Biển Đông.

Cuộc tập trận diễn ra sau khi Trung Quốc và Nga thực hiện tuần tra chung, diễn tập chống ngầm và có chuyến đi chung qua eo biển Tsugaru giữa Nhật Bản. Hoạt động này được coi là bước đi nhằm đối phó với áp lực từ Mỹ và các đồng minh.

Theo thông báo từ JMSDF, lực lượng này sẽ có cuộc diễn tập tác chiến song phương với hải quân Mỹ từ ngày 18-28/11, ở ngoài khơi Kyushu. JMSDF và hải quân Mỹ cũng sẽ tham gia cuộc tập trận đa phương 21-30/11 tại vùng biển xung quanh Nhật Bản. Ngoài Mỹ và Nhật Bản, cuộc tập trận này còn có sự tham gia của hải quân Canada và Đức.

Trong khi đó, hôm 15/11, Mỹ và Brunei bắt đầu cuộc tập trận thường niên 'Hợp tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu trên biển' (CARAT) lần thứ 27 theo hình trực tuyến và trên thực địa tại Biển Đông.Theo Hạm đội 7 của Mỹ, cuộc tập trận tập trung vào cái thiện năng lực hải quân và nâng cao khả năng phối hợp tác chiến giữa hai bên, hướng tới mục tiêu chung là đảm bảo một môi trường an ninh hàng hải Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở,

CARAT là cuộc tập trận hàng hải lâu đời và kéo dài liên tục của hải quân Mỹ tại khu vực Nam và Đông Nam Á. Cuộc tập trận đa quốc gia này được tổ chức song phương với các quốc gia trong, nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và các nước trong khu vực.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: