• Zalo

Mỹ, Nhật sẽ tập trận chung phòng thủ đảo Senkaku/Điếu Ngư

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 25/03/2021 15:07:52 +07:00
(VTC News) -

Theo Nikkei Asia, Mỹ và Nhật Bản bắt đầu đàm phán về việc tập trận chung quy mô lớn nhằm tăng cường khả năng bảo vệ quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).

Theo kế hoạch, các lực lượng Phòng vệ Mặt đất, Hàng hải và Phòng không Nhật Bản sẽ tham gia tập trận cùng lực lượng Thủy quân lục chiến và Không quân Hoa Kỳ để bảo vệ quần đảo Senkaku, hiện do Nhật Bản quản lý, mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi nhấn mạnh sự cần thiết của các cuộc tập trận chung này hôm 19/3.

Mỹ, Nhật sẽ tập trận chung phòng thủ đảo Senkaku/Điếu Ngư - 1

(Ảnh minh họa: Kyodo)

Ông nói: “Chúng ta cần nâng cao năng lực của mình thông qua các cuộc tập trận chung và chứng minh sự hiện diện của mình".

Vào tháng 2, Trung Quốc thông qua luật cho phép lực lượng hải cảnh nước này nổ súng vào các tàu nước ngoài mà họ cho là có hành động bất hợp pháp. Từ đó, các tàu hải cảnh Trung Quốc nhiều lần đi vào vùng biển tranh chấp với Nhật Bản. Tokyo lo ngại rằng Trung Quốc sẽ đẩy mạnh các nỗ lực nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông.

Thông tin về kế hoạch tập trận được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin gặp những người đồng cấp Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Kishi trong cuộc hội đàm "hai cộng hai" tại Tokyo hôm 23/3. Theo Nikkei Asia, kế hoạch các cuộc tập trận trong khu vực của hai bên được xác nhận trong cuộc gặp này.

Sau cuộc hội đàm, ông Blinken tố cáo Trung Quốc "bành trướng" trên biển, gần quần đảo Senkaku và Đài Loan, nói rằng Trung Quốc đang "hành động lấn lướt và hung hăng hơn cả trong nước và nước ngoài".

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp