Báo Điện tử VTC News

Mỹ, Nhật, Hàn tuyên bố tăng cường tập trận không quân trên bán đảo Triều Tiên

(VTC News) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Nhật, Hàn cam kết tăng cường tập trận không quân trên bán đảo Triều Tiên nhằm nâng cao khả năng chia sẻ thông tin và phản ứng trước mối đe dọa Triều Tiên.

Theo SCMP, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng trong một cuộc họp tại Phlippines thuộc Hội nghị các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN.

"Ba bộ trưởng ca ngợi những nỗ lực tập thể để mở rộng khả năng chia sẻ thông tin về mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng như tăng cường khả năng phản ứng, bao gồm việc thực hiện các chuyến bay huấn luyện kết hợp với máy bay ném bom của Mỹ", thông báo chung cho biết.

My, Nhat, Han tuyen bo tang cuong tap tran khong quan tren ban dao Trieu Tien hinh anh 1

 Bộ trưởng Quốc phòng Hàn - Mỹ - Nhật (từ trái sang phải) cam kết hợp tác giữa căng thẳng Triều Tiên.

Cuộc họp ba bên được tổ chức bên lề Hội nghị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ASEAN mở rộng nhấn mạnh quyết tâm của Mỹ và các đồng minh lớn tại Đông Á nhằm ngăn Triều Tiên thực hiện các vụ nổ hạt nhân hoặc phóng tên lửa.

Theo SCMP, những thử nghiệm của Triều Tiên diễn ra thường xuyên hơn trong năm 2016, là một phần nỗ lực của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhằm phát triển vũ khí hạt nhân có khả năng tiếp cận đất liền ở Mỹ. Dù Nga và Trung Quốc cũng ở trong nhóm họp hội nghị nhưng không được nhắc đến trong tuyên bố.

Đầu tháng 10/2017, quân đội Mỹ đã đưa hai máy bay ném bom B-1 đến bán đảo Triều Tiên trong một chương trình tập trận phô trương lực lượng. Sau khi vào không phận Hàn Quốc, các máy bay ném bom đã tập trận với tên lửa không đối đất ở vùng biển ngoài khơi phía Đông.

Quân đội Mỹ cho biết các binh sỹ Nhật Bản đã tham gia tập trận và đó là lần kết hợp đầu tiên trong nhiệm vụ bay đêm của các máy bay Mỹ với máy bay chiến đấu từ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trong khi đó, Nga và Trung Quốc kêu gọi ngừng các buổi tập trận và giải quyết khủng hoảng Triều Tiên trong hòa bình.

Video: Mỹ - Hàn tập trận gần biên giới Triều Tiên

Theo bạn có khả năng xảy ra chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên không?

>>> Đọc thêm: Máy bay ném bom siêu thanh Mỹ tập trận cùng Nhật, Hàn gần bán đảo Triều Tiên trong đêm

 (Nguồn: SCMP)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU