Mỹ, Nhật, Hàn tập trận phát hiện tên lửa Triều Tiên

(VTC News) - Ngày 11/12 các nước Mỹ, Nhật, Hàn bắt đầu tập trận chung để thử khả năng truy dấu hoạt động phóng tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên, trong khi căng thẳng trên bán đảo vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Đợt tập trận 2 ngày diễn ra ở biển Nhật Bản với 4 tàu chiến gồm tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường Nhật JDS Chokai, tàu khu trục Hàn Quốc DDG Seoae RyuSeong-ryong, các tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Stethem và USS Decatur của Mỹ.

Tất cả các tàu đều được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis với chức năng phát hiện, truy dấu và bắn hạ tên lửa. Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho biết các tàu sẽ mô phỏng phát hiện và truy dấu tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên đồng thời chia sẻ thông tin.

My, Nhat, Han tap tran phat hien ten lua Trieu Tien hinh anh 1

 Tàu USS Decater của Mỹ phóng tên lửa SM-3 từ hệ thống Aegis. (Ảnh: Gonzalo Alonso/Flickr)

Theo Sputnik, đây là lần tập trân ba bên thứ 6 kể từ tháng 6/2016. Tập trận diễn ra sau khi Bình Nhưỡng thực hiện thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất Hwasong-15 cuối tháng 11/2017.

Dù thử nghiệm thất bại do hệ thống tái nhập khí quyển chưa hoàn thiện của tên lửa, song Triều Tiên tuyên bố họ chính thức đạt được mục đích hạt nhân, khiến căng thẳng trên bán đảo ngày càng gia tăng.

Không lâu sau thử nghiệm Hwasong-15, quân đội Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tập trận quy mô lớn tên là Vigilant Ace trên vùng trời gần bán đảo Triều Tiên. Chuỗi tập trận với sự tham gia của các máy bay ném bom, chiến đấu có thể trang bị thiết bị hạt nhân và gần 12.000 binh sĩ Mỹ

Dù là tập trận thường niên nhưng Vigilant Ace vẫn không tránh khỏi sự chỉ trích từ Nga và Trung Quốc như một sự khiêu khích liên tiếp với Bình Nhưỡng.

Video: Lực lượng pháo binh Nga tập trận chiến thuật

 >>> Đọc thêm: Báo Mỹ nói Triều Tiên sắp có vũ khí sinh học

 (Nguồn: Sputnik)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh