• Zalo

Mỹ, Nhật Bản, Australia lên án sử dụng vũ lực thay đổi hiện trạng Biển Đông

Tin tức Biển Đông Thứ Tư, 08/07/2020 15:18:00 +07:00
(VTC News) -

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Nhật Bản, Australia hôm 7/7 ra tuyên bố chung, phản đối việc dùng vũ lực nhằm thay đổi hiện trạng tại Biển Đông.

Trên website Bộ Quốc phòng Mỹ, Lầu Năm góc cho biết: "Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynold, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kono Taro và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã triệu tập một cuộc họp bộ trưởng quốc phòng ba bên vào ngày 7/7".

Lầu Năm góc cũng cho hay, các bộ trưởng khẳng định thúc đẩy hợp tác và trao đổi quốc phòng 3 bên mạnh mẽ, góp phần tăng cường an ninh, ổn định và thịnh vượng tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

“Các bộ trưởng bày tỏ phản đối mạnh mẽ đối với việc sử dụng vũ lực hoặc sự cưỡng ép nhằm thay đổi hiện trạng tại Biển Đông và tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì tự do hàng hải và hàng không.

Mỹ, Nhật Bản, Australia lên án sử dụng vũ lực thay đổi hiện trạng Biển Đông - 1

Trung Quốc xây dựng phi pháp đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thành căn cứ quân sự lớn nhất ở Biển Đông

Đồng thời, bày tỏ quan ngại sâu sắc về về nhưng sự cố gần đây, gồm việc tiếp tục quân sự hóa tại các thực thể tranh chấp, sử dụng lực lượng hải cảnh và dân quân biển một cách nguy hiểm, cùng với hành động nhằm cản trở hoạt động khai thác tài nguyên của các nước khác”, tuyên bố chung nêu.

Tuyên bố sau cuộc họp giữa bộ trưởng ba nước cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế, đặc biệt được phản ánh trong Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) và kêu gọi tất cả các nước trong khu vực thực hiện các bước đi có ý nghĩa để giảm bớt căng thẳng và xây dựng lòng tin.

“Các bộ trưởng cũng kêu gọi bất kỳ Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) được đưa ra, phải phù hợp với luật pháp quốc tế hiện hành, đặc biệt không làm phương hại đến lợi ích của bên thứ ba hoặc quyền của bất kỳ quốc gia nào theo luật pháp quốc tế”, tuyên bố chung cho biết thêm.

Tuyên bố chung của lãnh đạo quốc phòng Mỹ, Nhật Bản và Australia về Biển Đông tuy không nêu đích danh Trung Quốc song được cho là nhắm đến Bắc Kinh. Trước đó, Bắc Kinh công bố tập trận quy mô lớn từ ngày 1 – 5/7 ở khu vực gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) ở Biển Đông.

Ngoài ra, Trung Quốc còn tiến hành tập trận tại 2 vùng biển khác ở châu Á là biển Hoa Đông và Hoàng Hải. Các hành động này của của Trung Quốc vi phạm chủ quyền khiến tình hình khu vực leo thang căng thẳng. Nhiều nước trong và ngoài khu vực đã lên tiếng chỉ trích các hành động của Trung Quốc.

Kông Anh (Nguồn: Bộ Quốc phòng Mỹ)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin