Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Mỹ nghi ngờ Nga lập căn cứ không quân gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Quan chức Mỹ cho rằng, nếu thông tin này là sự thật, nó có thể khiến mối quan hệ Nga – Thổ thêm căng thẳng.

Hãng tin CNN hôm nay dẫn nguồn tin từ các quan chức quân đội Mỹ cho biết, Nga có thể đang thực hiện các bước đi để thiết lập một căn cứ không quân ở khu vực Đông Bắc Syria, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Nguồn tin này cho biết, Mỹ đã theo dõi được một số lượng “hạn chế” các nhân viên quân sự Nga đang có các hoạt động “giống như thăm dò” tại một sân bay ở ở Al-Qamishli, Syria.
Máy bay Su-24M của Nga cất cánh từ căn cứ quân sự ở Hmeimim, Syria 

Máy bay Su-24M của Nga cất cánh từ căn cứ quân sự ở Hmeimim, Syria 

“Chúng tôi không biết thực sự ý định của họ là gì nhưng nó là một cái gì đó mà chúng tôi cần phải theo dõi chặt chẽ”, một quan chức giấu tên nói với CNN.

Quan chức quân sự này cũng cho rằng, nếu Nga thiết lập căn cứ không quân ở Syria gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ có thể khiến mối quan hệ Nga – Thổ thêm căng thẳng.

Sân bay nói trên trước đây do lực lượng quân Chính phủ Syria kiểm soát, nó cũng nằm gần khu vực do lực lượng người Kurd kiểm soát ở Đông Bắc Syria, nơi lực lượng của Mỹ và liên quân đang có các hoạt động trong khuôn khổ chiến dịch chống IS. Căn cứ này cách khá xa cơ sở được thành lập phục vụ hoạt động chống IS của Nga đặt ở Latakia, Syria.

Động thái này của phía Nga diễn ra sau khi có thông tin cho rằng, quân đội Mỹ đã kiểm soát sân bay ở thành phố Rmeilan thuộc tỉnh Hasakah, miền Bắc Syria để hỗ trợ các chiến binh người Kurd chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Nguồn: VOV
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh