Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Mỹ, Nga, Trung Quốc lọt top 3 cường quốc quân sự thế giới năm 2016

(VTC News) - Sputnik đưa tin các chuyên gia quân sự mới đây đã xếp Nga vào danh sách ba cường quốc quân sự hàng đầu thế giới dựa trên hoạt động hiện đại hóa quy mô lớn của quân đội Nga, cũng như năng lực sản xuất thiết bị quân sự ngày càng được nâng cao của quốc gia này.
Theo đó, Nga “nối gót” ngay sau Mỹ trở thành những quốc gia có tiềm lực quân sự hàng đầu thế giới trong bảng xếp hạng thường niên đánh giá tiềm lực quân sự các nước của chuyên trang uy tín Global Firepower (GFP).
Nga lọt top 3 ‘thủ lĩnh quân sự” thế giới năm 2016 

Nga lọt top 3 ‘thủ lĩnh quân sự” thế giới năm 2016 

GFP đã tiến hành xếp hạng hơn 125 nước trên thế giới dựa trên khoảng 50 yếu tố như ngân sách quân sự, quy mô sản lượng tài nguyên khoáng sản hay những đặc thù về hậu cần như số lượng cảng biển, sân bay… 
Cũng theo Sputnik, danh sách này không tính đến các yếu tố như năng lực hạt nhân và vị thế của quốc gia đó trên chính trường quốc tế.
Điều đáng kinh ngạc là theo GFP, tiềm lực quân sự của Mỹ vượt xa các quốc gia còn lại trong bảng xếp hạng bởi ngân sách khủng chi cho quân sự của quốc gia này bằng tổng 5 quốc gia đứng liền sau cộng lại.
Các chuyên gia cũng nhấn mạnh việc gia gia tăng quy mô cũng như nâng cao năng lực sản xuất các thiết bị quân sự cùng với việc hiện đại hóa quân sự quy mô lớn là những yếu tố quan trọng giúp Nga có được vị trí ấn tượng này.
Theo ngay sau Nga là Trung Quốc trong khi đó Ấn Độ đã có một thành tích ấn tượng khi xếp ở vị trí thứ tư còn Anh, quốc gia được đánh giá có năng lực chiến đấu tốt nhất châu Âu tạm hài lòng với vị trí thứ năm. 

Song Hy
(theo Sputnik)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN