Mỹ nêu lý do áp đặt lệnh trừng phạt chống lại dự án "Dòng chảy phương Bắc-2" của Nga

Thế giớiThứ Hai, 17/09/2018 17:00:00 +07:00

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Rick Perry nêu lý do Chính phủ Mỹ xem xét thực thi các biện pháp trừng phạt đối với các công ty tham gia dự án “Dòng chảy phương Bắc-2”, liên quan tới việc vận chuyển khí đốt của Nga vào châu Âu.

Trả lời phỏng vấn báo Kommersant của Nga ngày 17/9, ông Rick Perry nhấn mạnh: "Tôi hy vọng mọi người hiểu rõ, việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) chủ yếu do vấn đề vận chuyển khí đốt quá cảnh qua Ukraine. Ngoài ra còn có một câu hỏi khác liên quan tới việc hạn chế các nhà cung cấp khí đốt cho châu Âu, tuy nhiên, đây là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau, mặc dù chúng theo một cách nào đó dẫn đến kết quả giống nhau".

dự án Nord Stream-2 ảnh Sputnik

Dự án "Dòng chảy phương Bắc 2" đang vấp phải những phản đối từ Mỹ và Ukraine. (Ảnh: Sputnik) 

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ cho biết thêm, hầu hết các thành viên của Liên minh Châu Âu (EU) đều tán thành biện pháp sử dụng các nguồn cung cấp khí đốt khác, như khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ hoặc xây dựng đường ống dẫn khí Trans Adriatic từ Azerbaijan đến Ý thay vì tham gia vào “Dòng chảy phương Bắc-2” nhằm giảm phụ thuộc vào khí đốt của Nga.

Ông Perry đồng thời nhấn mạnh, thông tin về việc chính quyền Trump ngăn cản dự án đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu nhằm mục đích giành thị trường bán khí tự nhiên hóa lỏng do Mỹ sản xuất là hoàn toàn sai lệch.

Ông Perry lưu ý rằng, hiện Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc áp đặt các lệnh trừng phạt liên quan đến “Dòng chảy phương Bắc-2”, tuy nhiên khả năng cao chính quyền Mỹ sẽ thực hiện nó trong thời gian tới, và điều này phụ thuộc vào mối quan hệ giữa Nga với các nước láng giềng.

''Dòng chảy phương Bắc-2'' là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với chiều dài hơn 1.200km và công suất 55 tỷ m3 khí/năm từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Theo ước tính ban đầu, tổng giá trị đầu tư xây dựng dự án này lên tới 9,5 tỷ euro.

Dự án này sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết việc thực hiện dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” sẽ mang lại những ý nghĩa và giá trị thực tiễn lớn lao, nhằm đáp ứng mức tiêu thụ khí đốt đang không ngừng gia tăng ở các nước EU, đa dạng hóa các nguồn cung cấp khí đốt, đảm bảo nguồn “nhiên liệu xanh” và giảm rủi ro vận chuyển cho các quốc gia trong khu vực.

Tập đoàn khí đốt Naftogaz của Ukraine ngày 15/9 đã ước tính những thiệt hại trong quá trình thực hiện dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” từ Nga qua Đức. Lãnh đạo tập đoàn này cho biết, hiện Ukraine thu được khoảng 3 tỷ USD mỗi năm nhờ vào việc vận chuyển quá cảnh khí đốt qua lãnh thổ nước này. Việc Nga loại Kiev khỏi vai trò trung chuyển gây ra thất thoát lớn cho Ukraine.

“3 tỷ USD tương đương 3% GDP của Ukraine, đối với chúng tôi đây là một thất thoát vô cùng lớn”, ông Andrey Kobelev - người đứng đầu Tập đoàn khí đốt  Naftogaz nhấn mạnh.

Cẩm My
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !