• Zalo

Mỹ 'một mình một phách', kiên quyết không ủng hộ Hiệp định biến đổi khí hậu

Thế giới Thứ Hai, 03/12/2018 07:16:00 +07:00

Mỹ là quốc gia duy nhất không ủng hộ cam kết với Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu tại hội nghị thượng G-20.

Tuyên bố chung G-20 được ký ngày 1/12 ở Buenos Aires, Argentina đã nêu ra một danh sách các đề mục được đại diện các quốc gia phê chuẩn bao gồm tuyên bố về tầm quan trọng thương mại và đầu tư quốc tế như động lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng, đổi mới, tạo việc làm và phát triển, đồng thời khẳng định vai trò của hệ thống thương mại đa phương trong nỗ lực thực hiện mục tiêu này. 

Tuy nhiên, 20 nước thành viên cũng thừa nhận hệ thống này đang thiếu các mục tiêu cần được cải thiện thông qua cải cách Tổ chức Thương mại thế giới.

800x-1

 Mỹ là thành viên duy nhất không cam kết ủng hộ Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu tại G-20. (Ảnh: Getty)

Ngoài ra, tuyên bố cũng đề cập tới Hiệp định Paris năm 2015 về biến đổi khí hậu, tái khẳng định quan điểm của G-20 nhằm tiếp tục giải quyết biến đổi khí hậu, đồng thời thúc đẩy phát triển bền vữngtăng trưởng kinh tế

Tuy nhiên, tuyên bố cho biết Mỹ vẫn tiếp tục nhắc lại quyết tâm rút khỏi Hiệp định Paris, nhưng khẳng định cam kết mạnh mẽ với tăng trưởng kinh tế và năng lượng, an ninh thông qua việc sử dụng tất cả các nguồn năng lượng và công nghệ, cũng như bảo vệ môi trường. 

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu được gần 200 nước thông qua tại Pháp hồi tháng 12/2015 trong nỗ lực cắt giảm lượng khí CO2 và khí thải khác từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch nhằm kiềm chế mức tăng nhiệt độ trên toàn cầu.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đầu tháng 6/2017 đã ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi thỏa thuận này với lý do hiệp định trên chỉ mang lại cho các nước khác lợi thế trước ngành công nghiệp Mỹ và phá hủy việc làm ở quốc gia này. 

19 quốc gia thành viên G20 khác tại Buenos Aires cuối tuần qua nhắc lại rằng "Hiệp định Paris là không thể đảo ngược và cam kết thực hiện đầy đủ".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, đồng thời thúc đẩy phát triển bền vững và tăng trưởng kinh tế", 19 quốc gia khẳng định trong tuyên bố chung. 

Tuyên bố chung cũng dẫn lại một báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc cảnh báo những tác hại của hiện tượng nóng lên toàn cầu sẽ trầm trọng hơn các dự báo trước kia. Các nước thành viên G-20 ủng hộ hội nghị sắp tới của Liên Hợp Quốc ở Ba Lan nhằm thống nhất cách thức hiện thực hóa những cam kết của Hiệp định Paris.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin