Mỹ móc nối với IS để độc chiếm Trung Đông?

(VTC News) - Iraq cho rằng Mỹ đang móc nối với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và nhấn mạnh điều này ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc chiến chống khủng bố nói chung.
Theo lời kể của một số lính Iraq, họ đã từng thấy cảnh máy bay trực thăng Mỹ thả vũ khí tiếp tế cho phiến quân Hồi giáo qua các đoạn video đồng thời khẳng định rằng bạn bè và người thân của họ đều đã từng chứng khiến những cảnh tương tự.
Mỹ khẳng định luôn hỗ trợ Iraq trong cuộc chiến chống IS 

Mỹ khẳng định luôn hỗ trợ Iraq trong cuộc chiến chống IS 

Nhiều người cho rằng Mỹ đang ngấm ngầm hỗ trợ IS mà nguyên nhân sâu xa nằm ở việc nước này hi vọng có thể kiểm soát Iraq, xa hơn là Trung Đông và đặc biệt là nhắm tới nguồn lợi dầu hỏa khổng lồ ở đây.
Điều này nghe có vẻ vô lý với người Mỹ, nhưng lại không quá bất ngờ với nhiều người Iraq.
IS “gần như đã bị tiêu diệt", Mustafa Saadi, người nói rằng mình từng chứng kiến cảnh máy bay trực thăng Mỹ cung cấp nước đóng chai cho các căn cứ của IS cho biết.
Ông cũng là chỉ huy một trong những nhánh quân của Shiite, lực lượng dân quân đã hỗ trợ quân đội Iraq đánh đuổi nhóm phiến quân Hồi giáo ra khỏi các nhà máy lọc dầu ở khu vực gần Baiji, miền bắc Iraq. "Chúng đã yếu đi rất nhiều. Chỉ cần Mỹ ngừng hỗ trợ, chuyện đánh bại chúng sẽ chỉ còn tính bằng ngày", ông nhấn mạnh.

Trước những cáo buộc trên, đại tá Đại tá Steve Warren, phát ngôn viên của Mỹ tại Baghdad cho rằng: “Tôi không nghĩ phải lên tiếng trước những cáo buộc vô căn cứ này”.
Chia sẻ quan điểm của chính phủ Iraq về vấn đề này, Naseer Nouri, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Iraq cho biết:"Chúng tôi không tin chuyện Mỹ ủng hộ IS. Nhưng có một sự thật là hầu hết mọi người lại đang tin điều đó, và họ có quyền tin rằng người Mỹ cần phải làm nhiều hơn họ. Chính sự chậm chạp của chính phủ Mỹ trong cuộc chiến đã khiến phần lớn mọi người tin rằng Mỹ đang hỗ trợ IS”.
Để bác bỏ cáo buộc trên, các quan chức Mỹ cho biết nước này đã tiến hành hơn 3.768 cuộc không kích vào IS tại Iraq kể từ ngày 19/11, và tiến độ của các cuộc không kích công đã được đẩy nhanh đáng kể trong thời gian gần đây.
Tuy nhiên, nhiều lính Iraq lại không hề hay biết chuyện họ đã và đang được Mỹ yểm trợ.
Các binh lính ở đây nhấn mạnh rằng Mỹ không hề tổ chức bất kì cuộc không kích nào như họ nói. “Chúng tôi có thể làm tốt hơn mà không cần sự trợ giúp của họ”, Murtada Fadl, người đang phục vụ trong lực lượng tinh nhuệ của Iraq tại Baiji nhấn mạnh.
Ông cho biết họ chỉ nhận được sự hỗ trợ từ phía không quân Iraq, vì vậy ông mong muốn chính phủ cân nhắc việc thay thế Nga vào vai trò hiện tại của Mỹ.
Xem video: Con đường làm giàu của tổ chức khủng bố IS

Mustafa Alani, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu vùng vịnh tại Dubai nhận định ở một phần nào đó trong thế giới này, kết quả thường bị nhầm lẫn với mục đích và sự phức tạp trong khu vực này là tiền đề học thuyết âm mưu phát triển, quan điểm cho rằng Mỹ đang cấu kết với Nhà nước Hồi giáo xét trên phương diện nào đó vẫn mang tính logic nhất định.
Hầu hết người Ả Rập đều đánh giá rất cao sức mạnh của Mỹ, chính vì vậy những động thái mà họ cho là chậm chạp của Mỹ khiến họ nảy sinh nghi ngờ.
"Lý do là người Mỹ không đáp ứng được những kì vọng mà họ đặt ra. Mosul đã bị rơi vào tay IS và người Mỹ không làm gì cả. Syria cũng bị chiếm và người Mỹ cũng không làm gì. Paris bị tấn công và người Mỹ cũng chẳng làm được gì nhiều.
Vì vậy, mọi người tin rằng đây là một chính sách có chủ ý. Họ không thể tin rằng các nhà lãnh đạo của Mỹ không nắm được tình hình phát triển của khu vực, và như vậy lí giải còn lại duy nhất cho cục diện này: đây là một phần của một âm mưu".
"Hình ảnh của Mỹ trong khu vực đã bị phá hủy, do đó, họ tạo ra IS để chống lại chúng và khôi phục lại hình ảnh của mình",Mohammed Abdul Khaleq, một nhà báo của một đài truyền hình địa phương cho biết.
Không đồng tình với lí giải trên, Hassan Abdul-Wahab (23 tuổi, nhân viên bán hàng) chia sẻ quan điểm: "Đó là sự thật và hầu hết mọi người đều tin vào điều đó. Có điều họ không dùng lí trí để nhìn nhận vấn đề. Họ chỉ nhìn vào sự khác biệt sắc tộc. Vì người Iraq đã không thích người Mỹ ngay từ đầu".

Song Hy (Theo Washingtonpost)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN