Mỹ mất bao nhiêu tiền để bắn 59 tên lửa Tomahawk vào Syria?

(VTC News) - Mỹ nhiều khả năng đã phải bỏ ra gần 100 triệu USD cho vụ phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk xuống căn cứ không quân Shayrat ở Syria, theo 9Finance.

Sáng 7/4, theo lệnh của Tổng thống Donald Trump, Hải quân Mỹ bắn 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Syria để đáp trả vụ tấn công hóa học ngày 4/4 vừa qua.

Mặc dù chỉ là một vụ phóng tên lửa kéo dài vỏn vẹn trong 35 phút, nhưng theo các tinh toán mới đây, Mỹ đã phải chi ra một số tiền không nhỏ cho hành động này. 

My mat bao nhieu tien de ban 59 ten lua Tomahawk vao Syria? hinh anh 1

 Tomahawk là một trong những mẫu tên lửa đắt đỏ nhất thế giới của Mỹ.

Cụ thể, theo ngân sách hàng năm của Bộ Quốc phòng Mỹ, mỗi một tên lửa Tomahawk sẽ có giá dao động vào khoảng 1,59 triệu USD. 

Như vậy với việc khai hỏa 59 tên lửa Tomahawk phóng từ hai khu trục hạm USS Ross và USS Porter đóng tại biển Địa Trung Hải, Washington đã tiêu tốn khoảng 93,81 triệu USD ngân sách quốc phòng. 

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, con số thực tế có thể còn "khủng" hơn bởi 1,59 triệu USD mới là chi phi sản xuất chứ chưa tính đến chi phí vận hành. 

Tất nhiên không phải ngẫu nhiên mà Mỹ quyết định sử dụng loại tên lửa đắt đỏ này cho chiến dịch lần này.

Video: Tiết lộ bí mật tên lửa Mỹ dùng để không kich Syria 

Tomahawk từ trước đến nay vẫn luôn được mệnh danh là "sứ giả chiến tranh" bởi nó luôn là thứ vũ khí đầu tiên mà Mỹ xem xét sử dụng nếu có ý định tuyên chiến hoặc phát động một cuộc tấn công vào một quốc gia nào đó.

Tên lửa này được triển khai lần đầu tiên vào năm 1991 trong Chiến tranh vùng Vịnh và kể từ đó duy trì phục vụ trong biên chế quân đội Mỹ. 

Lần cuối cùng Mỹ sử dụng Tomahawk là vào tháng 10/2016 khi tàu USS Nitze đã bắn tên lửa hành trình này nhắm vào 3 radar ở Yemen đáp trả việc tàu Mỹ 2 lần bị tấn công bằng tên lửa.

>>> Đọc thêm: Tên lửa Mỹ làm Nga mạnh hơn ở Syria?

Song Hy (Nguồn: 9Finance)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN