Mỹ loại Trung Quốc khỏi danh sách nước thao túng tiền tệ

Thời sự quốc tếThứ Ba, 14/01/2020 07:05:23 +07:00
(VTC News) -

Bộ Tài chính Mỹ hôm 13/1 công bố quyết định đưa Trung Quốc khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ trước ngày hai bên ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

“Bộ Tài chính Mỹ đã giúp bảo đảm một thỏa thuận quan trọng trong giai đoạn một với Trung Quốc, điều này sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo cơ hội lớn hơn cho các công nhân và doanh nghiệp Mỹ. Trung Quốc thực hiện các cam kết có thể thực thi để kiềm chế sự mất giá đồng tiền, đồng thời thúc đẩy tính minh bạch”,Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin cho biết trong một tuyên bố hôm 13/1.

Thông báo này đưa ra sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố "Báo cáo về chính sách kinh tế vĩ mô và ngoại hối của các đối tác thương mại lớn của Mỹ", trong đó xem xét, đánh giá các hoạt động tiền tệ của 20 đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ.

Chính quyền Trump đã liệt Trung Quốc vào danh sách "nước thao túng tiền tệ" vào tháng 8/2019 sau khi Bắc Kinh và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm "các cam kết G20 về kiềm chế sự phá giá nhằm cạnh tranh" và cho phép đồng nhân dân tệ giảm xuống mức chưa từng có là 7 NDT đổi 1 USD.

Hành động được công bố hôm 13/1 là bước đầu tiên trong việc Bộ Tài chính chuyển hồ sơ sang Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) "loại bỏ lợi thế cạnh tranh không lành mạnh do các hành động mới nhất của Trung Quốc tạo ra".

Tuy nhiên, IMF dường như không đồng ý với đánh giá của Mỹ và tuyên bố trong đánh giá thường niên về các chính sách kinh tế của Trung Quốc rằng, đồng nhân dân tệ "phù hợp rộng rãi" với các nguyên tắc cơ bản và không bị định giá quá cao hoặc quá thấp.

Mặc dù hiện tại không có quốc gia nào bị Bộ Tài chính Mỹ liệt vào danh sách "nước thao túng tiền tệ", song Bộ Tài chính Mỹ đưa tổng cộng 10 đối tác thương mại vào "Danh sách giám sát", trong đó có: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Mỹ loại Trung Quốc khỏi danh sách nước thao túng tiền tệ  - 1

Mỹ loại Trung Quốc khỏi danh sách nước thao túng tiền tệ (Ảnh: Getty)

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết chính quyền Mỹ đã loại Trung Quốc khỏi danh sách nước thao túng tiền tệ vì các cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn một mà Tổng thống Donald Trump sẽ ký với Trung Quốc vào ngày 15/1 tại Nhà Trắng. Sau khi ký kết, các quan chức chính quyền Mỹ và Trung Quốc sẽ công khai thỏa thuận này.

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung được công bố hôm 13/12, sẽ giảm một số thuế quan của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc đổi lấy việc Bắc Kinh mua một số sản phẩm nông nghiệp, năng lượng của Mỹ trị giá 200 tỷ USD trong hai năm tới.

Trung Quốc cũng cam kết thực hiện tốt hơn bảo vệ sở hữu trí tuệ của Mỹ, hạn chế việc chuyển giao công nghệ Mỹ sang các công ty Trung Quốc, mở cửa thị trường dịch vụ tài chính cho các công ty Mỹ và tránh thao túng tiền tệ. Trung Quốc dự kiến sẽ mua hàng nông sản Mỹ với giá trị từ 40 đến 50 tỷ USD trong hai năm 2020 và 2021.

Kông Anh(Nguồn: Sputnik, AP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !