Mỹ loại biên tàu tuần tra lớp Hamilton cuối cùng được dự đoán giao cho Việt Nam

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 25/04/2021 19:01:38 +07:00
(VTC News) -

Lực lượng tuần duyên Mỹ hôm 24/4 đã tổ chức nghi lễ dừng hoạt động đối với tàu tuần tra lớp Hamilton cuối cùng, Douglas Munro - con tàu đã hoạt động gần 50 năm.

Nghi lễ được tổ chức tại căn cứ tuần duyên Kodiak, Alaska.

“Thứ Bảy, 24/4, là sự kết thúc của một kỷ nguyên kéo dài nửa thế kỷ, khi hạm đội các tàu tuần tra độ bền cao dài 115 m hoạt động trên các vùng viển của thế giới, thể hiện trật tự dựa trên quy tắc hàng hải”, Đô đốc Karl Schultz nói hôm 21/4.

“Tàu tuần tra Munro đem theo câu chuyện nửa thế kỷ thực hiện các nhiệm vụ giải cứu và thực thi luật pháp trên biển”.

Mỹ loại biên tàu tuần tra lớp Hamilton cuối cùng được dự đoán giao cho Việt Nam - 1

(Ảnh: Tuần duyên Mỹ)

Tàu tuần tra đầu tiên lớp Hamilton của Hải quân Mỹ được biên chế tháng 3/1967, tàu Munro được đưa vào hoạt động tháng 9/1971. Tên tàu được đặt theo tên của người duy nhất đạt Huân chương danh dự của Tuần duyên Mỹ, Douglas Munro.

Tàu từng đóng tại cảng Boston, sau đó là Seattle, Honolulu, Alameda, California, trước khi chuyển đến cảng nhà cuối cùng ở Kodiak năn 2007.

Thành tích của Munro trong những năm qua bao gồm nỗ lực tìm kiếm cứu hộ các hành khách của Chuyến bay 007 của Korean Airlines, năm 1983; cuộc giải cứu toàn bộ 27 thủy thủ đoàn của con tàu container Hyundai Seattle khi nó bị cháy và mất điện trong biển động vào tháng 12/1994; và chặn bắt và bắt giữ hàng chục tàu đánh bắt cá trái phép, buôn lậu ma túy và người di cư.

Truyền thông quốc tế hồi tháng 3 đưa tin tàu tuần tra lớp Hamilton cuối cùng là Douglas Munro (WHEC 724) sẽ được chuyển sang tình trạng không hoạt động để chuẩn bị loại biên vào cuối tháng. Theo Sea Power, tàu sẽ được bàn giao cho hải quân nước ngoài. Blogger Chuck Hill chuyên viết về hoạt động của tuần duyên Mỹ cho rằng tàu sẽ được bàn giao cho cảnh sát biển Việt Nam. 

Nếu việc bàn giao được xác nhận và tiến hành, cảnh sát biển Việt Nam sẽ tiếp nhận 3 tàu tuần tra lớp Hamilton từ Mỹ.

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp