• Zalo

Mỹ lo ngại Trung Quốc mở rộng kho vũ khí hạt nhân

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 07/08/2021 06:22:36 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mỹ 'quan ngại sâu sắc' về kho vũ khí hạt nhân ngày càng tăng của Trung Quốc.

 Tại cuộc họp trực tuyến Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) hôm 6/8, Ngoại trưởng Antony Blinken "nêu lên những lo ngại kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc", 

"Ngoại trưởng Antony Blinken bày tỏ mối quan ngại sâu sắc với sự phát triển nhanh chóng của kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc. Bắc Kinh đã đi chệch hướng trong chiến lược hạt nhân", Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo.

Mỹ lo ngại Trung Quốc mở rộng kho vũ khí hạt nhân - 1

 Mỹ bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc mở rộng kho vũ khí hạt nhân. (Ảnh: Reuters)

Cả Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ gần đây đều bày tỏ lo ngại trước việc Trung Quốc xây dựng lực lượng hạt nhân sau khi có các báo cáo dựa trên hình ảnh vệ tinh cho biết, Trung Quốc dường như đang xây dựng hàng trăm hầm chứa mới cho tên lửa đạn đạo.

Mỹ đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc và Nga tham gia hiệp ước kiểm soát vũ khí mới. Tháng trước, Bộ Ngoại giao Mỹ thúc giục Bắc Kinh thực hiện "các biện pháp thiết thực nhằm giảm nguy cơ gây bất ổn trong các cuộc chạy đua vũ trang”.

Báo cáo của Lầu Năm Góc năm 2020 ước tính kho dự trữ đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc ở "mức thấp", dự báo Bắc Kinh sẽ tăng quy mô ít nhất là gấp đôi khi nước này mở rộng và hiện đại hóa quân đội.

Mỹ hiện có khoảng 3.800 đầu đạn. Trung Quốc nói kho vũ khí của nước này còn kém Mỹ và Nga và Bắc Kinh sẵn sàng tiến hành các cuộc đối thoại song phương về an ninh chiến lược "trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau”.

Gần đây, Ngoại trưởng Antony Blinken đã tham gia một loạt các cuộc họp ở khu vực, tìm cách củng cố thông điệp của chính quyền Tổng thống Joe Biden trong việc hợp tác với các nước châu Á để đối phó với Bắc Kinh.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp