Mỹ lộ kế hoạch cài mã độc có khả năng làm tê liệt hệ thống lưới điện của Nga

Thế giớiChủ Nhật, 16/06/2019 11:12:00 +07:00

Mỹ gia tăng các cuộc tấn công vào mạng lưới điện của Nga và cài đặt phần mềm độc hại có khả năng làm tê liệt hệ thống này, NTY đưa tin.

Theo New York Times (NYT), động thái mới đây của Washington như lời cảnh báo gửi tới Mỹ và cũng là để chuẩn bị cho khả năng sẵn sàng triển khai các cuộc tấn công mạng trong trường hợp xảy ra xung đột với Nga

2 quan chức của chính quyền nói rằng Tổng thống Trump không được thông tin về vụ việc. 

my

 Mỹ được cho là đang đẩy mạnh chiến lược tấn công mạng và hệ thống điện của Nga. (Ảnh: Reuters)

Theo NYT, Lầu Năm Góc và giới chức tình báo không cung cấp thông tin về chiến dịch này cho nhà lãnh đạo Mỹ là bởi lo ngại ông Trump sẽ đảo ngược chiến dịch hoặc thảo luận với giới chức nước ngoài. 

Năm 2017, Tổng thống chia sẻ thông tin mật với Ngoại trưởng Nga và Đại sứ Nga tại Mỹ trong một cuộc họp tại Nhà Trắng. Trong các cuộc phỏng vấn 3 tháng trở lại đây với NYT, các quan chức Mỹ đang đương chức hoặc đã về hưu gọi việc cài mã độc vào hệ thống lưới điện của Nga cũng như các mục tiêu khác là một phần trong nỗ lực chuyển đổi sang các chiến lược mang tính "tấn công" hơn. 

NYT nói rằng, việc xâm nhập vào lưới điện Nga nằm trong khuôn khổ Đạo luật Ủy nhiệm Quốc phòng Quốc gia (NDAA) được Quốc hội Mỹ thông qua năm ngoái. Đạo luật này trao cho Bộ Quốc phòng và các cơ quan trong quân đội Mỹ một số thẩm quyền đáng kể nhằm hỗ trợ việc tái xây dựng lực lượng vũ trang. Cụ thể, Bộ trưởng Quốc phòng có thể ủy quyền các "hoạt động quân sự bí mật" thường xuyên trên không gian mạng mà không cần sự chấp thuận của Tổng thống.

Nguồn tin của NYT nói thêm rằng, việc thăm dò hệ thống lưới điện của Nga được thực hiện từ ít nhất là năm 2012. 

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton từ chối bình luận về thông tin này. Nhà Trắng cũng không đưa ra phản hồi khi được hỏi về tính xác thực của thông tin trên. 

Các quan chức thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia không bình luận nhưng cho rằng thông tin mà NYT đưa có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !