Mỹ liên tiếp cáo buộc Trung Quốc và Nga giao thương trái phép với Triều Tiên

(VTC News) - Chính phủ Mỹ ngày 22/3 đã bổ sung 1 tàu của Nga vào danh sách các tàu nước ngoài bị tình nghi đã cung cấp nhiên liệu trái phép cho Triều Tiên.

Bộ Tài chính Mỹ, cơ quan giám sát các lệnh trừng phạt của Mỹ, đã liệt tàu mang tên Tantal của Nga vào danh sách 18 tàu nước ngoài bị tình nghi đã giao dịch trên biển với các tầu chở dầu của Triều Tiên.

My lien tiep cao buoc Trung Quoc va Nga giao thuong trai phep voi Trieu Tien hinh anh 1

 Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin. 

Reuters hồi tháng 2 dẫn lời 2 nhân chứng cho biết tàu Tantal đã chuyển dầu sang tầu Triều Tiên ít nhất 4 lần trong khoảng thời gian từ 10/2017 tới 05/2018.

 Các giao dịch này được cho là đã vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên liên quan tới chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này bao gồm việc cấm gần 90% xuất khẩu dầu tinh luyện sang Triều Tiên.

Hôm 21/3, Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt với hai công ty vận tải Trung Quốc mà Washington cho rằng đã giúp đỡ Triều Tiên.

Theo trang web của Bộ Tài chính Mỹ, chính phủ Mỹ vừa áp đặt lệnh trừng phạt đối với hai công ty vận tải của Trung Quốc mà nước này cho rằng đã giúp Triều Tiên trốn tránh các lệnh trừng phạt do Mỹ ban hành liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Bình Nhưỡng. Theo đó, Mỹ cấm các giao dịch của nước này với hai công ty vừa được chỉ định, đồng thời đóng băng bất kỳ tài sản nào của hai công ty này ở Mỹ.

Tuy vậy, ngày 22/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút lại các lệnh trừng phạt liên quan đến Triều Tiên mà Bộ Tài chính nước này vừa thông báo.

Động thái được ông Trump đưa ra chỉ một ngày sau khi các lệnh trừng phạt được Bộ Tài chính công bố. Giải thích quyết định này của nhà lãnh đạo Mỹ, Nhà Trắng cho biết ông Trump làm điều này vì ông tôn trọng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và cho rằng các lệnh trừng phạt đó không cần thiết.

'Tổng thống Trump đưa ra một loạt lựa chọn, ông Kim Jong-un từ chối tất cả'

'Tổng thống Trump đưa ra một loạt lựa chọn, ông Kim Jong-un từ chối tất cả'

Tổng thống Trump đưa ra rất nhiều phương án cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại bàn đàn phán ở hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội, ông John Bolton cho biết.
Triều Tiên đột ngột rút nhân viên khỏi Văn phòng liên lạc với Hàn Quốc

Triều Tiên đột ngột rút nhân viên khỏi Văn phòng liên lạc với Hàn Quốc

Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đột ngột rút các nhân viên của nước này ra khỏi Văn phòng liên lạc liên Triều vào hôm nay (22/3).

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.