Mỹ lên kế hoạch tiếp tục trừng phạt Nga

(VTC News) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thông báo cho Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov về ý định đưa ra vòng trừng phạt thứ hai về vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc.

"Ngoại trưởng đã có một cuộc gọi với Ngoại trưởng Lavrov của Nga vào tháng 2 và thông báo với ông rằng Mỹ sẽ thực hiện hành động liên quan đến Đạo luật CBW (kiểm soát vũ khí sinh hóa)", một quan chức Mỹ nói với TASS hôm 29/3.

My len ke hoach tiep tuc trung phat Nga hinh anh 1

 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AP)

Cơ quan báo chí Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối bình luận về các báo cáo của Bloomberg, nói các quan chức Mỹ đã chuẩn bị một gói trừng phạt và đang chờ xác nhận của Nhà Trắng. "Chúng tôi không xem trước các hành động trừng phạt", quan chức Mỹ nói với TASS.

Vào tháng 8/2018, Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Nga theo Đạo luật kiểm soát và loại bỏ vũ khí sinh học và hóa học năm 1991, do Nga bị cáo buộc liên quan đến vụ ám sát cựu điệp viên Sergei và con gái Yulia Skripal.

Bộ Ngoại giao Nga thông báo trước đó rằng việc đưa ra gói trừng phạt thứ hai của Mỹ đối với Nga sẽ là "hoàn toàn không có căn cứ".

"Liên quan đến ý định của Mỹ được Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố, nói sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga với cái cớ rất xa vời về vụ việc mờ ám năm ngoái khi Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc ở Salisbury, khi không ai nhìn thấy, ông Sergey Lavrov chỉ ra rằng quyết định hoàn toàn không có căn cứ này sẽ làm phức tạp thêm quan hệ song phương và môi trường quốc tế ", cơ quan báo chí của Bộ nêu rõ.

Vào ngày 4/3/2018, cựu đại tá GRU (cơ quan tình báo quân đội Nga) Sergei Skripal, người đã bị kết án ở Nga vì tội gián điệp cho Vương quốc Anh, và con gái của ông Yulia bị đầu độc ở thành phố Salisbury của Anh. Cho rằng chất được sử dụng trong vụ tấn công là một chất độc thần kinh đã phát triển ở Nga, London nhanh chóng cáo buộc Matxcơva có liên quan đến vụ việc.

Nga thẳng thừng bác bỏ tất cả các cáo buộc, nói chương trình nhằm phát triển một chất như vậy không tồn tại ở Liên Xô cũng như ở Nga.

Video: Sức khỏe cha con cựu điệp viên bị đầu độc ra sao?

Mỹ sẽ ‘tự bắn vào chân mình’ nếu trừng phạt Nga

Mỹ sẽ ‘tự bắn vào chân mình’ nếu trừng phạt Nga

Bộ trưởng Tài chính Nga lên tiếng đáp trả sau khi các thượng nghị sỹ Mỹ ngày 13/2 đề xuất một dự luật trừng phạt mới đánh vào lĩnh vực ngân hàng, năng lượng và nợ nước ngoài...
 
Cáo buộc Australia thiển cận khi 'vào hùa' với Mỹ và EU, Nga tuyên bố sẽ đáp trả

Cáo buộc Australia thiển cận khi 'vào hùa' với Mỹ và EU, Nga tuyên bố sẽ đáp trả

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định sẽ có động thái đáp trả sau khi Australia tuyên bố trừng phạt Matxcơva liên quan tới vụ Nga bắt giữ tàu hải quân Ukraine.

 (Nguồn: Tass)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU