Mỹ lên kế hoạch thay thế chuyên cơ cho tổng thống

(VTC News) - Không quân Mỹ và hãng máy bay Boeing đang bắt đầu kế hoạch thay thế Air Force One, chuyên cơ tháp tùng tổng thống và được coi là biểu tượng của cả nước Mỹ.

Cách đây một tuần, Lầu Năm Góc đã phê duyệt các điều khoản trong bản hợp đồng với hãng máy bay khổng lồ của Mỹ - Boeing thực hiện công tác nghiên cứu ban đầu về chuyên cơ để thay thế cho “người anh em” hiện tại. Bản hợp đồng trong giai đoạn đầu trị giá 25,7 triệu USD.
Chuyên cơ Air Force One sắp bị thay thế 

Chuyên cơ Air Force One sắp bị thay thế 

Air Force One từng được coi như biểu tượng sức mạnh Mỹ. Tuy nhiên, hai chiếc chuyên cơ 747-200 từng phục vụ Tổng thống Ronald Reagan từ những năm 1990 đã trở nên già cỗi và cho thấy dấu hiệu cần được thay thế.

Đầu năm 2015, không quân Mỹ cũng đã tuyên bố sẽ sử dụng chuyên cơ 747-8 thay thế cho phi đội Air Force One.

Chi tiết về hợp đồng mới, bao gồm giá cả và phí chuyển đổi máy bay giữa Boeing và không quân Mỹ cho đến nay vẫn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, phía không quân Mỹ cho biết họ cần 3 tỉ USD để phát triển một kế hoạch dài hơi trong 5 năm.

“Chúng tôi đang cân nhắc để có được một cái giá phải chăng nhất. Hợp đồng giữa hai bên sẽ bắt đầu từ việc xác định làm thế nào để thay thế Air Force One bằng chiếc 747-8”, đại tá Amy McCain, người phụ trách chương trình tái cấp vốn cho chuyên cơ tổng thống cho biết.

Một giờ bay trên chiếc Air Force One có diện tích 300m2 với một văn phòng, phòng họp, phòng ngủ cùng một phòng y tế đủ trang thiết bị để thực hiện cả những ca phẫu thuật sẽ có giá vào khoảng 180.000 USD. 

Bên cạnh đó, bếp ăn trên chiếc chuyên cơ hạng sang có thể phục vụ lên tới 100 người cùng một lúc. Air Force One cũng được trang bị công nghệ truyền thông mới nhất cho phép tổng thống có thể làm việc trong bất cứ hoàn cảnh nào, ngay cả khi Mỹ bị tấn công.

Song Hy
(theo AFP)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN