Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Mỹ lên kế hoạch phong tỏa đường biển, ngăn cản 'tham vọng' của Nga

Thế giới Chủ Nhật, 30/09/2018 17:46:00 +07:00

Trong bài phát biểu tại Pittsburgh, Mỹ, Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke nhấn mạnh, Mỹ đang xem xét việc phong tỏa đường biển nhằm ngăn cản Nga vận chuyển năng lượng vào Trung Đông, gây áp lực kinh tế lên nước này.

Trang Washington Examiner ngày 30/9 đưa tin, Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Ryan Zinke cho biết Mỹ không loại trừ khả năng phong tỏa các tuyến đường hàng hải của Nga vào khu vực Trung Đông. Động thái này của Mỹ nhằm mục đích cản trở chính sách năng lượng của Nga tại khu vực này.

“Dựa vào lực lượng hải quân hùng hậu, Mỹ hoàn toàn có thể chắc chắn rằng, các tuyến đường biển vẫn sẽ tiếp tục mở cửa, tuy nhiên trong trường hợp bắt buộc, chúng tôi sẽ tiến hành hoạt động phong tỏa để ngăn chặn Nga gia tăng ảnh hưởng chính sách năng lượng của nước này vào khu vực Trung Đông”, ông Zinke tuyên bố trong một bài phát biểu tại thành phố Pittsburgh.

ryan700

Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Ryan Zinke. (Ảnh: Epa)

Ông Zinke lưu ý rằng, nền kinh tế Nga hoàn toàn phụ thuộc vào việc xuất khẩu năng lượng, đồng thời bày tỏ tin tưởng, lý do Nga tăng cường hiện diện ở Trung Đông có liên quan mật thiết tới các dự án năng lượng.

"Tôi nghĩ lý do cho sự hiện diện của Nga ở Trung Đông là họ muốn trở thành một người chơi có ảnh hưởng lớn trong thị trường năng lượng của khu vực này, như họ đang làm ở Đông Âu", Bộ trưởng Mỹ nhận định.

Trong bài phát biểu, ông Zinke nói thêm rằng ông nhận thấy mục đích tương tự từ Iran và trên quan điểm an ninh quốc gia Mỹ, ông cho rằng có hai cách để ngăn chặn điều này đó là quân sự và kinh tế. Bộ trưởng Zinke cho biết Mỹ muốn tránh các kịch bản quân sự có thể xảy ra gây nhiều tổn thất về người và của, đồng thời xem xét phương án gây áp lực kinh tế lên Nga và Iran, đẩy các nước này ra khỏi thị trường năng lượng Trung Đông. 

“Lựa chọn phương án kinh tế đối với cả Nga và Iran, về bản chất, là gây áp lực và thay thế thị trường năng lượng của họ”.

"Chúng tôi hoàn toàn có thể làm được điều này, bởi vì Mỹ là nước sản xuất dầu và khí đốt lớn nhất thế giới", ông Zinke kết luận.

Cẩm My
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin