• Zalo

Mỹ ký thỏa thuận tập trận hải quân với Indonesia

Thời sự quốc tếThứ Tư, 15/12/2021 08:48:34 +07:00
(VTC News) -

Mỹ và Indonesia đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác hàng hải, bao gồm các nội dung về tập trận hải quân chung và chống đánh bắt cá trái phép, theo Straits Times.

Mỹ và Indonesia hôm 14/12 đã ký một số MOU về các lĩnh vực, trong đó có hợp tác hàng hải. Buổi ký kết diễn ra trong chặng đầu tiên chuyến công du 4 ngày đến Đông Nam Á của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, có sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsud và Bộ trưởng Bộ Giáo dục Indonesia Nadiem Makarim.

Đề cập đến MOU về hợp tác hàng hải, bà Retno nói một số nội dung bao gồm bảo tồn và quản lý nghề cá, cũng như an toàn hàng hải. Bà cho biết thêm: “Để tăng cường hợp tác an ninh, chúng tôi nhất trí thiết lập một cơ chế đối thoại hai cộng hai giữa các quan chức cấp cao của mỗi bộ ngoại giao và quốc phòng hai bên".

Mỹ ký thỏa thuận tập trận hải quân với Indonesia  - 1

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ và Indonesia trong buổi lễ ký kết. (Ảnh: EPA-EFE)

Cả hai nước cũng ký hai MOU liên quan đến chương trình Peace Corps, trong đó Mỹ cung cấp cho Indonesia các hỗ trợ phát triển kinh tế và xã hội, đồng thời mở rộng mối quan hệ giáo dục. Ông Blinken nói các thỏa thuận sẽ đưa mối quan hệ hợp tác lên một tầm cao mới.

Mỹ cũng đề nghị làm việc với Indonesia để đối phó với đại dịch COVID-19 và đảm bảo sự phục hồi kinh tế sau đại dịch. Mỹ đã viện trợ hơn 25 triệu liều vaccine cho Indonesia, với lô vaccine mới nhất đến vào ngày 14/12. Ngoài ra, nước này cũng hỗ trợ quốc gia Đông Nam Á 77 triệu USD cho công tác chống dịch. 

Trước đó, ông Blinken đã gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại Phủ Tổng thống Jakarta hôm 13/12 và bày tỏ cam kết của Mỹ trong việc tăng cường quan hệ đối tác với Indonesia, bao gồm cả phát triển kinh tế và phát triển cơ sở hạ tầng.

Trong cuộc gặp được bà Retno mô tả là "ấm áp và cởi mở". Ông Widodo bày tỏ đánh giá cao sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Indonesia trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: