• Zalo

Mỹ không thay đổi chính sách phi hạt nhân hóa cho dù Triều Tiên thay lãnh đạo

Thời sự quốc tếThứ Năm, 30/04/2020 17:26:25 +07:00
(VTC News) -

Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh, Mỹ sẽ không thay đổi chính sách phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên ngay cả khi nước này được thay thế lãnh đạo.

Phát biểu với báo giới ngày 29/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ sẽ tiếp tục chính sách phi hạt nhân hóa với Triều Tiên ngay cả khi lãnh đạo nước này được thay thế.

Ông Pompeo nhấn mạnh, Mỹ vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi ngoại giao và đàm phán theo tinh thần thỏa thuận đạt được giữa Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump tại Singapore. Đó là phi hạt nhân hóa Triều Tiên hoàn toàn và có thể kiểm chứng.

Mỹ không thay đổi chính sách phi hạt nhân hóa cho dù Triều Tiên thay lãnh đạo - 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố của ông Pompeo được ra trong bối cảnh tiếp tục xuất hiện các tin đồn về việc Chủ tịch Triều Tiên có thể đang bệnh nặng khi không xuất hiện trong thời gian dài.

Trong khi giới chức Hàn Quốc cho rằng, các tin đồn này là không chính xác và Chủ tịch Kim Jong Un đang tạm lánh để tránh khả năng lây nhiễm COVID-19, trong khi giới chức Mỹ khá thận trọng khi bình luận về tin đồn này.

Ông Pompeo cho biết thêm, Mỹ vẫn đang theo dõi thông tin về tình hình sức khỏe của lãnh đạo Triều Tiên, tuy nhiên hiện chưa có thông tin cụ thể nào.

Theo Ngoại trưởng Mike Pompeo, Mỹ cũng đang giám sát tình tình ở Triều Tiên. Đồng thời cho biết, nước này thực sự có nguy cơ rơi vào nạn đói, thiếu lương thực trong thời điểm thế giới ứng phó với dịch COVID-19.

Ông Pompeo không nêu chi tiết nguy cơ nạn đói ở Triều Tiên, nhưng 1 phái đoàn kinh tế Triều Tiên dự kiến có mặt tại Bắc Kinh (Trung Quốc) trong tuần này để thảo luận việc cung ứng lương thực và các vấn đề thương mại, do dịch COVID-19 làm gián đoạn nghiêm trọng nguồn cung lương thực cho nước này.

PV/VOV-Washington
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: