• Zalo

Mỹ không kích Syria, ít nhất 8 dân thường thiệt mạng

Thế giới Thứ Sáu, 22/06/2018 06:49:00 +07:00

Ít nhất 8 dân thường Syria thiệt mạng sau vụ không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhắm vào mục tiêu tại tỉnh Deir ez-Zor, truyền thông Syria đưa tin.

Vụ không kích khiến ít nhất 8 dân thường thiệt mạng do liên quân của Mỹ thực hiện nhằm vào làng al-Shaafa, tỉnh Deir ez-Zor, Syria, theo Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA. Vụ không kích nói trên phá hủy nhiều ngôi nhà cũng như cơ sở vật chất tại khu vực này.

Đây là vụ tấn công mới nhất của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Syria đêm 21/6, rạng sáng 22/6 theo giờ Việt Nam diễn ra chỉ vài ngày sau khi liên quân này bị cáo buộc thực hiện không kích vào các vị trí của quân đội Syria tại khu vực Al-Bukamal, tỉnh Deir ez-Zor. 

5b2c1030fc7e93e61c8b4632

 Tiêm kích F-15E Strike Eagles của Không quân Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Vụ không kích nói trên xảy ra sau khi đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố ngày 21/6 rằng Washington “quan ngại  bởi các báo cáo về việc chính quyền Syria tăng cường các chiến dịch” tại vực phía tây nam Syria. Các lực lượng của chính phủ Syria bắt đầu giành lại quyền kiểm soát các khu vực đang nằm dưới tay lực lượng đối lập.

Washington cũng tuyên bố sẽ có “các biện pháp cứng rắn và phù hợp” để đáp trả lại điều mà Mỹ nhận định rằng là việc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực tây nam Syria, vốn được Washington và Matxcơva thiết lập vào năm 2017.

“Các đơn vị quân đội và dân quân của chính quyền Syria, theo báo cáo của chúng tôi, vi phạm khu vực ngừng bắn phía tây nam và bắt đầu các cuộc không kích, pháo kích và phóng tên lửa”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert tuyên bố, đồng thời cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo chính phủ Nga và chính phủ Syria về “hậu quả nghiêm trọng” của động thái này.

Video: Mỹ tấn công làm chết 5 người tại Syria

Nguyễn Tiến
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin