Mỹ không kích Syria, Hội đồng bảo an phản ứng thế nào?

(VTC News) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhóm họp sau khi Mỹ, Anh và Pháp phóng hàng loạt tên lửa hành trình vào Syria, động thái được chính quyền Syria mô tả là hành động “xâm lược hung hãn”.

Phát biểu tại phiên họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về vụ không kích Syria ngày 14/4, đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya tuyên bố Matxcơva lên án vụ tấn công, đồng thời khẳng định Washington, Paris và London bỏ qua toàn bộ lẽ phải và luật pháp quốc tế khi thực hiện chiến dịch quân sự nói trên và gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Syria.

Đại sứ Nebenzya nhận định, thái độ hiếu chiến của các nước tham gia không kích Syria là mối đe dọa lớn nhất đối với tiến trình chính trị để giải quyết vấn đề Syria dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc, đồng thời cho biết các cơ sở khoa học bị tấn công chỉ phục vụ mục đích hòa bình và nhằm cải thiệu hiệu quả của hoạt động kinh tế tại Syria.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tuyên bố vụ không kích được lên kế hoạch cẩn thận để giảm thiểu thương vong cho dân thường, đồng thời mô tả đây là phản ứng “hợp lý, hợp pháp và cân xứng” đối với cáo buộc về vụ tấn công hóa học.

My khong kich Syria, Hoi dong bao an phan ung the nao? hinh anh 1

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya và Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. (Ảnh: AP)

“Chúng tôi tin rằng chúng tôi làm tê liệt chương trình vũ khí hóa học của Syria. Chúng tôi cũng chuẩn bị duy trì áp lực này nếu chính quyền Syria dại dột thử thách ý chí của chủng tôi”, bà Haley tuyên bố, đồng thời khẳng định lại Mỹ có đủ bằng chứng chứng minh chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Assad sử dụng vũ khí hóa học tại Douma ngày 7/4.

Bà Haley cũng đổ lỗi cho Matxcơva trong việc bảo vệ Tổng thống Syra Bashar Assad cũng như không thể đảm bảo toàn bộ vũ khí hóa học của Syria bị tiêu hủy vào năm 2013.

Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc Bashar Jaafari nói vụ tấn công ngày 14/4 nhằm mục đích cản trở công việc điều tra hiện trường của nhóm chuyên gia đến từ Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), theo lịch trình sẽ diễn ra vào sáng 14/4.

“Nỗ lực của Washington, London và Paris nhằm cản trở hoạt động của phái bộ OPCW có tính hệ thống”, đại sứ Jaafari phát biểu, đồng thời cho rằng Mỹ, Anh và Pháp tìm cách gây áp lực lên OPCW.

Đại sứ Jaafari bày tỏ sự ngạc nhiên khi Washington, London và Paris tuyên bố biết các cơ sở có liên quan đến hoạt động sản xuất vũ khí hóa học nhưng không báo cho OPCW, thay vào đó là tấn công bằng tên lửa hành trình.

Video: Dư luận quốc tế phản ứng trái chiều về việc Mỹ, Anh và Pháp tấn công Syria

Đại sứ Anh tại Liên Hợp Quốc Karen Pierce tuyên bố: “Không hề bất hợp pháp khi sử dụng vũ lực để ngăn chặn việc sát hại số lượng người dân như vậy”, bà Pierce khẳng định vụ tấn công được 3 quốc gia thực hiện nhằm thúc đẩy giái pháp ngoại giao cho vấn đề Syria.

Còn Đại sứ Pháp tại Liên Hợp Quốc Francois Delattre tuyên bố Paris khẳng định chính quyền Syria phải chịu trách nhiệm cho vụ tấn công bằng vũ khí hóa học vào thành phố Douma ngày 7/4. Ông Delattre cáo buộc Nga phản bội Cam kết Tiêu hủy Vũ khí hóa học của Syria 2013, đồng thời yêu cầu Matxcơva kêu gọi Damascus ngừng gây ra thương đau cho dân thường.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Mã Triều Húc nói Bắc Kinh bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với tình hình leo thang tại Syria, đồng thời kêu gọi tất cả các bên không thực hiện bất cứ hành động nào khiến tình hình trở nên xấu đi.

>>> Đọc thêm: Matxcơva: Phương Tây tấn công Syria tạo điều kiện cho khủng bố khôi phục lực lượng

 (Nguồn: Sputnik)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.