Mỹ không kích nhầm, sát hại đồng minh thay vì tiêu diệt khủng bố

(VTC News) - Không quân Mỹ không kích nhầm vào vị trí của lực lượng an ninh Afghanistan thay vì nhóm phiến quân Taliban, khiến nhiều sỹ quan an ninh Afghanistan thiệt mạng.

Ngày 7/8 Sputnik đưa tin không quân Mỹ triển khai chiến dịch không kích lực lượng Taliban tại huyện Azra, tỉnh Logar, Afghanistan, tuy nhiên các phi công Mỹ lại không kích nhầm vào vị trí của lực lượng an ninh Afghanistan và khiến 9 sỹ quan an ninh của Afghanistan thiệt mạng, 14 sỹ quan khác bị thương. Từ một số nguồn tin khác, có đến 12 sỹ quan an ninh của Afghanistan thiệt mạng trong vụ không kích nhầm này.

Theo AFP, vụ không kích nhầm xảy ra khi lực lượng Afghanistan đang triển khai chiến dịch kéo dài hàng giờ đồng hồ chống lại nhóm phiến quân.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Afghanistan Per Nasrat Rahimi cho biết vụ không kích nhầm xảy ra khi lực lượng Afghanistan yêu cầu Mỹ chi viện hỏa lực. Tuy nhiên việc liên lạc gặp sự cố và lực lượng Mỹ nhắm vào nhầm vị trí của lực lượng an ninh Afghanistan thay vì vị trí của nhóm phiến quân Taliban.

My khong kich nham, sat hai dong minh thay vi tieu diet khung bo hinh anh 1

 Tiêm kích F-16 của Không quân Mỹ tại Afghanistan. (Ảnh: Reuters)

Đại diện của lực lượng Mỹ xác nhận việc triển khai vụ không kích song không xác nhận rằng chiến cơ của Mỹ có không kích nhầm khiến lực lượng đồng minh chịu thiệt hại hay không, theo Stars and Stripes.

“Tại thời điểm này, tôi có thể xác nhận rằng lực lượng Mỹ tại Afghanistan có triển khai chiến dịch không kích hỗ trợ hoạt động của lực lượng Afghanistan và bảo vệ lực lượng này tại huyện Azra, tỉnh Logar vào sáng sớm”, phát ngôn viên lực lượng Mỹ tại Afghanistan, trung tá Martin O’Donnell nói. Hiện lực lượng Mỹ tại Afghanistan đang điều tra thông tin về việc không quân Mỹ không kích nhầm lực lượng an ninh Afghanistan, trung tá Martin O’Donnell cho biết.

Quân đội Mỹ vẫn tiếp tục hỗ trợ huấn luyện quân đội Afghanistan cũng như hỗ trợ các chiến dịch chống khủng bố tại quốc gia này. Sự cố không kích nhầm gần nhất của Không quân Mỹ xảy ra vào tháng 7/2018 khiến 14 dân thường tại Kunduz thiệt mạng.

Video: Cường kích A-10 của Mỹ san phẳng xưởng ma túy của Taliban

>>> Đọc thêm: Video: Tiêm kích F-35 của Mỹ loay hoay tiếp cận vòi tiếp liệu trên không

 (Nguồn: Sputnik)

Nguyễn Tiến
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU