Báo Điện tử VTC News

Mỹ không kích nhầm, 12 binh sĩ Afghanistan thiệt mạng

Cuộc không kích nhầm của Mỹ tại tỉnh Helmand, Afghanistan, ngày 21/7 làm ít nhất 12 nhân viên an ninh bản địa thiệt mạng.

AP dẫn lời cảnh sát địa phương cho hay cho hay 12 nhân viên thuộc Lực lượng An ninh quốc gia Afghanistan thiệt mạng do nhầm lẫn trong một cuộc không kích của Mỹ tại tỉnh Helmand ngày 21/7.

Phái đoàn NATO tại Afghanistan và Thống đốc tỉnh Helmand Hayatullah Hayat cũng xác nhận có thương vong của binh sĩ Afghanistan trong cuộc không kích trên.

My khong kich nham, 12 binh si Afghanistan thiet mang hinh anh 1

 Lực lượng An ninh Quốc gia Afghanistan ở tỉnh Helmand. (Ảnh: AFP)

Thống đốc Hayatullah Hayat cho hay hai chỉ huy Lực lượng An ninh quốc gia nằm trong số những người chết. Cuộc không kích cũng khiến 2 người bị thương.

"Lực lượng an ninh đã tái chiếm một cơ sở từ kẻ địch và bị tấn công nhầm vì lực lượng (Mỹ) tin rằng phiến quân Taliban vẫn cố thủ ở đó", ông Hayat nói. Ông cho biết 70 phiến quân Taliban bị tiêu diệt trong cuộc tấn công. 

Trang Washington Examiner dẫn lời quan chức quân đội Mỹ nói rằng một máy bay không người lái của nước này đã tiến hành cuộc không kích này. 

"Trong chiến dịch của Lực lượng An ninh quốc gia Afghanistan do Mỹ hỗ trợ, cuộc không kích đã khiến cho những binh sĩ Afghanistan thân hữu thiệt mạng", thông cáo của quân đội Mỹ nêu rõ. 

My khong kich nham, 12 binh si Afghanistan thiet mang hinh anh 2

 Vị trí tỉnh Helmand của Afghanistan trên bản đồ. (Đồ họa: USA Today)

"Chúng tôi bày tỏ sự chia buồn sâu sắc nhất với các gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ việc đáng tiếc này", thông cáo cho hay.

Vụ không kích xảy ra vào chiều 21/7, tại huyện Gereshk, tỉnh Helmand, nơi nhiều khu vực rộng lớn vẫn nằm dưới quyền kiểm soát của phiến quân Taliban. 

Lực lượng An ninh quốc gia Afghanistan đang nỗ lực chiến đấu để giành lại khu vực này với sự hỗ trợ của lực lượng NATO và quân đội Mỹ. Thông cáo của phái đoàn NATO tại Afghanistan cho biết sẽ có một cuộc điều tra về vụ việc. 

>>> Đọc thêm: Lầu Năm Góc tuyên bố tiêu diệt lãnh đạo IS tại Afghanistan

 

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU