• Zalo

Mỹ không hy vọng quá nhiều vào khôi phục Hội đàm 6 bên

Thế giới Thứ Sáu, 24/12/2010 10:51:00 +07:00

(VTC News) - Trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên, mỗi nước liên quan đều dựa trên quan điểm khác nhau để hành động, theo đuổi lợi ích quốc gia của họ.

(VTC News) - Trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên, mỗi nước liên quan đều dựa trên quan điểm khác nhau để hành động, theo đuổi lợi ích quốc gia của họ.

Chính vì vậy, rất khó có thể thay đổi được lập trường của đối phương, phải chăng vì vậy mà Mỹ không hy vọng quá nhiều vào việc khôi phục Hội đàm sáu bên?

Hoạt động tập trận của quân đội Hàn Quốc ngày 23/12/2010 

Theo hãng BBC
Anh, ngày 21/12 Nhà Trắng cho biết, họ không có hy vọng quá nhiều vào việc khôi phục Hội đàm sáu bên để giải quyết khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên trong thời gian tới, trừ phi Bắc Triều Tiên chấm dứt các hành động khiêu khích, và thực hiện cam kết hạt nhân của họ.

Đặc sứ Mỹ Bill Richardson vừa kết thúc chuyến đi của ông đến Bắc Triều Tiên. Ông nói, Bắc Triều Tiên cam kết sẽ cho phép các thanh sát viên quốc tế kiểm tra cơ sở hạt nhân của nước này để xác nhận họ hoàn toàn không làm giàu uranium để chế tạo vũ khí hủy diệt.

Mỹ: Bắc Triều Tiên phải biến lời nói thành hành động

Người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs nói, chìa khóa bây giờ là ở chỗ CHDCND Triều Tiên có biến lời nói thành hành động hay không.

Kể từ khi bùng nổ cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên, Trung Quốc luôn kêu gọi Hàn Quốc, Mỹ, Nga Nhật Bản quay trở lại tiến hành Hội đàm sáu bên với Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên, đề nghị của Trung Quốc hoàn toàn không nhận được hưởng ứng tích cực từ các bên. Hàn Quốc nói, trừ khi Bắc Triều Tiên kiên quyết cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân, nếu không sẽ từ chối nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân.

Robert Gibbs cũng cho rằng, chỉ sau khi Bắc Triều Tiên chứng tỏ thiện chí sẵn sàng thay đổi hành vi của mình, thì mới khôi phục Hội đàm sáu bên, nếu không sẽ chẳng có ý nghĩa thực chất gì.

Ông cũng cho biết, nhìn vào những biểu hiện trong mấy tuần qua của Bắc Triều Tiên, sẽ không có ai có đủ lòng tin để làm tốt sự chuẩn bị nối lại đàm phán hòa bình đối với Bắc Triều Tiên.

Thái độ của Trung Quốc

Phó đại diện của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Vương Dân ngày 21/12 cho biết, đặc biệt là trong hai ngày qua, sự thù địch giữa hai miền Triều Tiên "hầu như gần đến bờ vực của chiến tranh".

Ông cũng nói rằng, Trung Quốc tất cả các nước thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đều quan hệ căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên có thể được giải quyết một cách hòa bình.

Tháng trước, Bắc Triều Tiên nã pháo vào đảo Yeonpyeong, làm 4 người Hàn Quốc thiệt mạng, dẫn đến quan hệ căng thẳng hai nước leo thang.

Khánh Hưng (Theo Liên hợp Buổi sáng)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều