• Zalo

Mỹ không dỡ bỏ thuế quan với Trung Quốc

Thời sự quốc tếThứ Hai, 29/03/2021 06:48:00 +07:00
(VTC News) -

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết nước này chưa có kế hoạch dỡ bỏ thuế quan đối với Trung Quốc trong tương lai gần.

Tuy nhiên Mỹ vẫn chào đón các khả năng đàm phán thương mại ở Bắc Kinh.

Trả lời The Wall Street Journal, bà Tai cho biết dù hiểu rằng thuế quan có thể tác động xấu đến các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ, nhưng đồng thời, bà ghi nhận quan điểm rằng thuế giúp bảo vệ các công ty khỏi sự cạnh tranh từ công ty nước ngoài được trợ cấp.

Mỹ không dỡ bỏ thuế quan với Trung Quốc - 1

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. (Ảnh: Reuters)

Tai nói với The Journal: “Tôi đã nghe mọi người nói về việc dỡ bỏ thuế”. Tuy nhiên, bà cho rằng việc cắt giảm thuế quan có thể vẫn gây hại cho nền kinh tế trừ khi "các tác nhân trong nền kinh tế có điều kiện điều chỉnh”.

Bà nói thêm, chiến thuật giữ thuế quan đối với Trung Quốc là một “đòn bẩy”. "Không có nhà đàm phán nào từ bỏ đòn bẩy, phải không?", theo Tai.

Bà Tai nhận vị trí ngày 17/3, trở thành người phụ nữ da màu đầu tiên và là người Mỹ gốc Á đầu tiên giữ vai trò trưởng đoàn đàm phán thương mại của Mỹ.

Theo báo cáo của chính quyền cựu Tổng thống Trump, Mỹ áp thuế đối với khoảng 370 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc hàng năm, tương đương khoảng 75% kim ngạch xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ. Các mức thuế này được đưa ra như một phần của cuộc chiến thương mại, với mục tiêu thuyết phục Trung Quốc dỡ bỏ các rào cản thương mại.

Tuy nhiên, đáp lại, Trung Quốc áp thuế lên 110 tỷ USD hàng hóa của Mỹ.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp