• Zalo

'Mỹ không dám nhận mất quyền kiểm soát thế giới'

Thế giớiThứ Sáu, 25/04/2014 07:00:00 +07:00

(VTC News)-Nga cáo buộc sự ảnh hưởng Mỹ trong cuộc khủng hoảng Ukaraine chỉ là sự biểu hiện miễn cưỡng nhằm đạt được mục đích trong cuộc chiến địa chính trị.

(VTC News)-Nga cáo buộc sự ảnh hưởng Mỹ trong cuộc khủng hoảng Ukaraine chỉ là sự biểu hiện miễn cưỡng nhằm đạt được mục đích trong cuộc chiến địa chính trị.

Mỹ triển khai quân đội đến Ba Lan để chuẩn bị cho một cuộc tập trận trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Ukraine.
150 binh lính đã đến một thị trấn vùng Swidwin, Ba Lan hôm 24/4 và khoảng 450 binh lính nữa sẽ được gửi đến sau đó. 
Các binh lính sẽ tham gia diễn tập quân sự tại Lithuania, Latvia và Estonia trong 3 tháng tới nhằm trấn an các đồng minh NATO trong khu vực.
Khoảng 150 lính Mỹ đã đến Ba Lan để tập trận quân sự 
Mỹ gọi đây là cuộc tập trận quân sự nhằm “thúc đẩy hòa bình và ổn định” trên khắp  Đông Âu trong hình tình Ukraine bên bờ vực nội chiến.
“Nếu có một thông điệp gửi đến Matxcơva thì đây chính là thông điệp của chúng tôi. Sự hiện diện của Mỹ trên lục địa châu Âu là một lời nhắc nhở với Nga”, Chuẩn Đô đốc John Kirby cho biết.
Đồng thời, chính quyền Washington cáo buộc Nga can thiệp vào nội bộ của nước láng giềng Ukraine và khơi mào cho một cuộc khủng hoảng không thấy có dấu hiệu hạ nhiệt.
Matxcơva hoàn toàn phủ nhận những cáo buộc này và nói rằng chính Washington đã dàn xếp sự bất ổn tại Ukraine để thực hiện tham vọng địa chính trị tại khu vực này.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói với phóng viên RT hôm 23/4 rằng “Mỹ đang cố gắng điều khiển mọi thứ” đồng thời phủ nhận sự hiện diện quân sự của Nga ở Ukraine.
Nga cáo buộc Mỹ lợi dụng Ukraine để đạt được mục đích trong cuộc chiến địa chính trị
Ngoài ra, ông cũng cho biết quân đội Nga đóng quân dọc biên giới Ukaraine hay việc triển khai các cuộc tập trận thường xuyên đã được các thanh tra quốc tế xác nhận.
“Ukraine chỉ là con tốt để Mỹ đạt được mục đích của trong cuộc chiến địa chính trị. Mỹ không dám thừa nhận rằng một mình Washington không thể điều khiển được toàn bộ thế giới”, ông Lavrov nói.
Tại Ukraine, chính phủ mới bổ nhiệm tái phát động “chiến dịch chống khủng bố” tại miền đông Ukraine sau khi kí thỏa thuận Geneva chấm dứt tất cả các hành động bạo lực tại cuộc đàm phán 4 bên gồm EU, Mỹ, Nga và Ukaraine hôm 17/4.
Xe tăng của chính phủ Ukraine bao vây thành phố Slavyansk làm 5 người thiệt mạng như một phần của cái gọi là “hoạt động chống khủng bố”. Những người ủng hộ Nga nắm quyền kiểm soát các tòa nhà chính quyền để phản đối chính phủ mới tại Kiev thì bị xem là bất hợp pháp, ông Lavrov nói.

Kịch bản Crưm liệu có lặp lại ở các thành phố miền Đông Ukraine?

  • Không
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến
Đồng thời, Nga cũng lên án việc chính quyền Kiev sử dụng bạo lực đối với những người dân thường không vũ trang tại miền đông Ukraine.
“Tại Geneva, chúng tôi đồng ý phải kết thúc các hành động bạo lực. Buổi chiều tiếp theo Tổng thống Ukraine tạm thời Aleksandr Turchinov tuyên bố tình trạng gần như khẩn cấp và lệnh cho quân đội bắn người biểu tình”, ông Lavrov nói với phóng viên RT.
Nga không công nhận chính quyền mới được bổ nhiệm tại Kiev hôm 22/3. Chính quyền mới của Ukraine đã gây ra các chết của những người biểu tình.
Video: Mỹ đưa quân đến trấn an đồng minh NATO - Nguồn: RT

Kim Nhâm
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !