Mỹ không có kế hoạch đóng cửa đại sứ quán tại Nga

Thời sự quốc tếThứ Tư, 23/03/2022 08:09:41 +07:00
(VTC News) -

Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan cho biết, Mỹ không có kế hoạch đóng cửa phái bộ ngoại giao của nước này tại Moscow.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Novaya Gazeta, Đại sứ John Sullivan cho biết, Tổng thống Joe Biden cũng không có kế hoạch triệu hồi ông về nước. Ông nhấn mạnh, việc duy trì phái bộ ngoại giao tại Nga có vai trò quan trọng đối với Mỹ.

Ông Sullivan cho biết, Mỹ đã nhận thấy tín hiệu từ phía Nga về việc quan hệ ngoại giao có thể bị chấm dứt. Ông viện dẫn phát ngôn của cựu Tổng thống Nga, hiện là Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Dmitry Medvedev nói rằng, 2 nước có thể đóng cửa đại sứ quán và nhìn nhau qua ống nhòm hoặc thiết bị ngắm. Hơn nữa, theo ông Sullivan, Bộ Ngoại giao Nga ngày 22/3 cũng ám chỉ rằng quan hệ giữa hai nước có thể bị gián đoạn. Tuy nhiên đây không phải là điều Mỹ mong muốn.

Mỹ không có kế hoạch đóng cửa đại sứ quán tại Nga - 1

Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan. (Ảnh: AP)

Ngày 21/3, Bộ Ngoại giao Nga triệu tập ông Sullivan tới để trao kiến nghị và công hàm phản đối những bình luận không thể chấp nhận gần đây của Tổng thống Mỹ Joe Biden về Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hôm 17/3, ông Biden đã có những bình luận thiếu thiện cảm về mối quan hệ với người đồng cấp Nga.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nhấn mạnh, Mỹ muốn duy trì quan hệ với Nga.

Phát biểu với báo chí ngày 22/3, ông Price nêu rõ: “Chúng tôi tin rằng, việc duy trì các kênh liên lạc với Nga là rất quan trọng. Đối thoại cởi mở là điều rất quan trọng, đặc biệt là trong thời điểm căng thẳng và xung đột như hiện nay. Chúng tôi đã tìm cách duy trì sự hiện diện của phái bộ ngoại giao ở Moscow và cũng đang tìm cách để Nga có thể duy trì sự hiện diện ngoại giao ở Mỹ”.

Hoàng Phạm(VOV.VN)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp