• Zalo

Mỹ không chấp nhận ‘lằn ranh đỏ’ của Nga đối với Ukraine

Tư liệuThứ Năm, 16/12/2021 19:57:00 +07:00
(VTC News) -

Trong cuộc hội đàm trực tuyến đầu tháng 12, Tổng thống Joe Biden khẳng định không chấp nhận "lằn ranh đỏ" của nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin vạch ra với Ukraine.

Điều đó có nghĩa là Mỹ không chấp nhận yêu cầu của Putin rằng Ukraine bị từ chối gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, liên minh quân sự mạnh nhất thế giới. Một cuộc tấn công vào một quốc gia NATO được coi là cuộc tấn công vào tất cả các quốc gia NATO.

Hiện tại, với việc Ukraine không thuộc NATO, Biden và các đồng minh phương Tây cảnh báo Moskva rằng một cuộc xâm lược của nước láng giềng Liên Xô cũ sẽ kích hoạt các biện pháp đối phó kinh tế và chính trị.

Mỹ không chấp nhận ‘lằn ranh đỏ’ của Nga đối với Ukraine - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong cuộc trò chuyện, ông Putin nói với người đồng cấp Mỹ rằng nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine phải bị từ chối để đổi lại sự đảm bảo rằng quân đội Nga sẽ không tấn công. Ukraine tìm cách chấp nhận gia nhập liên minh từ năm 2002.

Chính quyền Biden mong muốn nói rõ với Nga và thế giới rằng họ chuẩn bị cứng rắn hơn vào thời điểm này, so với năm 2014, khi lực lượng Nga sáp nhập Crưm.

Khi được hỏi ông Biden định giải quyết "lằn ranh đỏ" của ông Putin như thế nào, cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói với các phóng viên hôm thứ ba rằng ông Biden "không đưa ra cam kết hay sự nhượng bộ nào."

“Ông ấy (Biden) ủng hộ đề xuất rằng các quốc gia có thể tự do lựa chọn người mà họ kết hợp với”, Sullivan nói.

Tại sao Nga không muốn Ukraine gia nhập NATO?

Điện Kremlin trước nay coi việc mở rộng về phía đông của NATO là một mối đe dọa an ninh trực tiếp, cho rằng việc Ukraine chấp nhận gia nhập liên minh có thể dẫn đến việc NATO chuyển quân đến biên giới của Nga.

Putin đã nói đi nói lại rằng Ukraine là một phần văn hóa và lịch sử của Nga. Lịch sử của Ukraine rất phức tạp, nhưng đối với Putin và người dân Nga, Nga nên bao gồm cả Ukraine”, Mary Ellen O’Connell, giáo sư tại Đại học Notre Dame, cho biết khi được hỏi tại sao Nga phản đối sự mở rộng của NATO.

O’Connell, chuyên gia về luật pháp quốc tế và sử dụng vũ lực, cho biết thêm: “Ít nhất, Putin không muốn thấy Ukraine trở nên tách biệt hơn với Nga khi gia nhập các tổ chức phương Tây như NATO hoặc Liên minh châu Âu”.

Ông Putin từn nhấn mạnh rằng NATO phải chịu trách nhiệm về việc căng thẳng leo thang ở biên giới của Nga, đồng thời cáo buộc liên minh 30 thành viên này đang xây dựng quân đội ở các quốc gia tiếp giáp với Nga.

Hậu quả tiềm năng

Ukraine đã cảnh báo Washington và các đồng minh châu Âu trong nhiều tuần rằng quân đội Nga đang đổ bộ dọc theo biên giới phía đông của họ, một diễn biến bắt chước cuộc xâm lược Crưm năm 2014 của Moskva. Việc sáp nhập bán đảo Biển Đen đã làm dấy lên một sự náo động quốc tế và gây ra một loạt các lệnh trừng phạt đối với Moskva.

Nếu có hành động Ukraine, Nga có thể sẽ phải đối mặt với những hậu quả khó khăn hơn so với năm 2014", O’Connell nói.

O’Connell nói rằng hậu quả có thể sẽ lớn hơn so với những gì áp đặt vào năm 2014.

Trong khi đó, ông Sullivan hạ thấp lo ngại rằng các biện pháp trừng phạt bổ sung sẽ không thể ngăn cản Nga.

Những điều chúng tôi đã không làm trong năm 2014, chúng tôi đã chuẩn bị để làm ngay bây giờ”, ông Sullivan nói và cho biết thêm rằng Nhà Trắng đang hợp tác chặt chẽ với các đồng minh châu Âu, các chuyên gia từ Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao và Hội đồng An ninh Quốc gia về hàng loạt các biện pháp đối phó kinh tế và chính trị.

Khi được hỏi cụ thể những biện pháp mà Hoa Kỳ chuẩn bị áp đặt, Sullivan từ chối nói rõ.

Tuần trước, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi Moskva giảm leo thang căng thẳng và nhắc lại cam kết của liên minh đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine “không hề thay đổi”.

Ukraine là một quốc gia có chủ quyền, độc lập. Và mọi quốc gia độc lập, có chủ quyền đều có quyền lựa chọn con đường của riêng mình, bao gồm cả loại thỏa thuận an ninh mà quốc gia đó muốn tham gia. Vì vậy, việc quyết định thời điểm Ukraine sẵn sàng gia nhập liên minh là tùy thuộc vào Ukraine và 30 đồng minh”, ông Stoltenberg nói trong cuộc họp của NATO ở Riga, Latvia.

Nga không có quyền phủ quyết, không có quyền can thiệp vào quá trình đó”, ông này nói thêm.

Vũ Hà Ly
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp