Mỹ 'không bất ngờ' nếu Triều Tiên thử tên lửa

Thế giớiThứ Bảy, 06/04/2013 08:54:00 +07:00

(VTC News) – Mỹ “sẽ không bất ngờ” nếu Triều Tiên thực hiện thêm một vụ thử tên lửa.

(VTC News) – Nhà Trắng nói Mỹ “sẽ không bất ngờ” nếu Triều Tiên thực hiện thêm một vụ thử tên lửa.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi có tin nói Bình Nhưỡng đã di chuyển hai tên lửa tầm trung đến bờ biển phía đông nước này và đã được nạp lên bệ phóng.

Tên lửa Triều Tiên 

“Chúng tôi đã biết báo cáo nói Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa và chúng tôi đang giám sát chặt chẽ việc này”, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney hôm 5/4 cho biết.

“Chúng tôi “không ngạc nhiên” khi Bình Nhưỡng hành động như vậy. chúng tôi đã thấy họ thử tên lửa trong quá khứ…và nó phù hợp với những phát ngôn đe dọa hiếu chiến, vô ích và không có tính xây dựng”, ông Carney nói.

“Chúng tôi kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng ngay các hành động khiêu khích mà tập trung vào thực hiện nghĩa vụ quốc tế và giúp người dân sống no đủ”.


Lầu Năm Góc cùng ngày cảnh báo “Hành động khiêu khích hơn nữa của Bình Nhưỡng sẽ rất đáng tiếc”.

Trước đó ngày 4/4, hãng tin Yonhap nói cơ quan tình báo Mỹ phát hiện Triều Tiên di chuyển tên lửa tới bờ biển phía đông nước này qua hệ thống rada trên đảo Guam ở Thái Bình Dương.

Một quan chức Hàn Quốc nói với Yonhap đây có thể là tên lửa tầm trung Musudan. Hiện vẫn chưa xác nhận được liệu tên lửa này có mang đầu đạn hay không, nhưng theo truyền thông Hàn Quốc, Bình Nhưỡng có khả năng sẽ phóng tên lửa vào giữa tháng 4 để kỷ niệm sinh nhật cố lãnh đạo Kim Il-sung.

Quan chức Hàn Quốc nhận định tên lửa Musudan với tầm xa khoảng 3.000 – 4.000km, có thể bắn đến Hàn Quốc, Nhật hay thậm chí là đảo Guam.

Tuy nhiên, chuyên gia quân sự của Mỹ và Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên chưa từng thử loại tên lửa tầm trung này.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên dâng cao chưa từng có sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên hôm 7/3 vì vụ thử hạt nhân thứ 3 của nước này.

Đỗ Hường
Bình luận
vtc.vn